Nhân vật

Tổng thống Putin chính thức ký luật mở đường cho ông nắm quyền đến năm 83 tuổi

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/4 đã chính thức ký phê chuẩn luật sửa đổi Hiến pháp Nga, theo đó cho phép ông có thể tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Tổng thống Putin chính thức ký luật mở đường cho ông nắm quyền đến năm 83 tuổi

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Hạ viện Nga ngày 24/3 đã thông qua dự thảo luật thực hiện các sửa đổi của Hiến pháp. Một trong những quy định mới là đưa số nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm về 0.

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm. 

Trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000-2008 của Tổng thống Putin, hiến pháp Nga quy định một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài chỉ 4 năm. Giai đoạn từ năm 2008-2012, chính trị gia kỳ cựu đảm nhiệm chức thủ tướng lãnh đạo chính phủ, trong khi người cộng sự thân thiết Dmitry Medvedev đắc cử tổng thống.

Hiến pháp Nga sau đó được điều chỉnh, quy định nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm. Ông Putin tái đắc cử năm 2012, trở lại điện Kremlin và tiếp tục đắc cử tổng thống vào năm 2018.

Đối với ông Putin, năm 2024 là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông và nếu tính luôn các nhiệm kỳ trước, đó đã là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4.

Nếu ông lựa chọn tái tranh cử và giành chiến thắng, ông có thể sẽ lãnh đạo nước Nga tới năm 2036. Khi đó, ông Putin 83 tuổi, vượt qua Josef Stalin trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nga từ thời Peter Đại đế.

Tổng thống Putin cho tới nay vẫn chưa từng tuyên có tiếp tục tranh cử hay không.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, ông Putin đã ký ban hành luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Theo luật mới này, sau khi hết nhiệm kỳ, tổng thống Nga sẽ không bị bắt, tạm giữ, khám xét, thẩm vấn hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự.

Chỉ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga có thể tước quyền miễn trừ của cựu nguyên thủ quốc gia sau khi người này bị Hạ viện buộc tội phản quốc hoặc phạm các tội nghiêm trọng khác. Trong trường hợp phạm các tội nghiêm trọng khác, cần có xác nhận của Tòa án Tối cao.

Điều đó có nghĩa là ông Putin, cũng như các cựu tổng thống tiền nhiệm, không thể bị đưa ra tòa vì các tội hình sự hoặc hành chính sau khi rời Điện Kremlin.

Các cựu tổng thống Nga trước đây chỉ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức.

Thêm vào đó, luật mới cho phép tổng thống Nga sau khi mãn nhiệm có thể trở thành thượng nghị sĩ trọn đời nếu nộp đơn đăng ký trong vòng 3 tháng sau khi mãn nhiệm.

Ông Putin nhấn mạnh các sửa đổi trên là cần thiết để đảm bảo "sự ổn định, an ninh, thịnh vượng" của nước Nga trong tương lai.

Xem thêm >> Tencent vẫn lãi lớn dù bị chính quyền ‘sờ gáy’, ông chủ Ma Huateng lại giàu nhất Trung Quốc

Tin mới lên