Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: 'Nga có thể cắt giảm sản lượng đáp lại trần giá dầu của G7'

(VNF) - Nga sẽ không bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào tham gia áp giá trần. Điện Kremlin đang dự thảo và sẽ ban hành sắc lệnh về chủ đề này trong những ngày tới, theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin: 'Nga có thể cắt giảm sản lượng đáp lại trần giá dầu của G7'

Tổng thống Putin: "Nga có thể cắt giảm sản lượng để đáp lại trần giá dầu của G7".

Theo Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu để đáp lại việc G7 giới hạn giá dầu thô. Quyết định về phản ứng của Moscow sẽ được công bố trong sắc lệnh của tổng thống trong vài ngày tới.

“Bây giờ tôi không nói rằng đây là một quyết định, nhưng nếu cần, chúng tôi sẽ nghĩ đến khả năng cắt giảm sản lượng. Tôi đã nói rằng đơn giản là chúng tôi sẽ không bán dầu cho những quốc gia tham gia vào việc áp giá trần”, ông Putin khẳng định.

Sau nhiều tháng lên kế hoạch và đàm phán, đợt trừng phạt quốc tế lớn nhất đối với dầu mỏ của Nga đã có hiệu lực từ hôm 5/12. 

Liên minh châu Âu (EU) đã cấm gần như tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của nước này bằng đường biển và G7 đồng ý rằng bất kỳ ai muốn tiếp cận các dịch vụ chính mà khối cung cấp, đặc biệt là bảo hiểm, sẽ phải trả 60 USD một thùng. 

Hiện vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời sẽ định hình tác động của các biện pháp đối với thị trường dầu mỏ, bao gồm độ sâu của thị trường bảo hiểm ngoài châu Âu, mong muốn của một số chủ tàu chở dầu tham gia giao dịch với Nga và chính xác mức độ hiệu quả của việc thực thi giới hạn.

Tuy nhiên, ông Ben Harris, trợ lý bộ trưởng về chính sách kinh tế tại Bộ Tài chính Mỹ, cho biết: “Bất cứ điều gì Nga làm đều không có lựa chọn tốt. Mọi sự gián đoạn nguồn cung không chỉ gây tổn hại cho các đối tác của họ mà còn thực sự gây tổn hại đến túi tiền của họ”.

Theo dữ liệu ngành từ Bloomberg, vào tháng 4, hai tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Moscow đã xuất khẩu trung bình khoảng 10,05 triệu thùng dầu mỗi ngày, giảm so với 11,08 triệu thùng/ngày trong tháng 2. Sản lượng sau đó bắt đầu phục hồi, đạt mức cao nhất trong 8 tháng vào tháng 11.

Ông Putin cho biết, mức trần giá sẽ không có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào đối với doanh thu của Nga vì ngưỡng 60 USD/thùng do các nước phương Tây đưa ra “tương ứng với mức giá mà Nga bán hiện nay”. 

“Chúng tôi đã bán với mức giá này, vì vậy đừng lo lắng về ngân sách”, ông Putin cho biết.

Dầu thô Urals hàng đầu của Nga được xuất khẩu từ cảng Primorsk, Baltic được ước tính ở mức 41,59 USD/thùng, số liệu mà chính phủ Nga đã sử dụng để tính thuế xuất khẩu. 

Tuy nhiên, giá hỗn hợp dầu thô ESPO của Nga ở châu Á đang cao hơn nhiều so với mức giới hạn của phương Tây, giao dịch ở mức 67,11 USD/thùng hôm 8/12.

Xem thêm >>Dự án đường ống dẫn năng lượng Nga-Trung đạt cột mốc quan trọng

Tin mới lên