Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt, phương Tây nên 'tự trách bản thân'

(VNF) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) hôm 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những phát ngôn “cực kỳ quan trọng” về tình trạng kinh tế Nga sau các lệnh trừng phạt, đồng thời bày tỏ quan điểm về nạn đói thế giới và tình hình trật tự thế giới.

Tổng thống Putin: Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt, phương Tây nên 'tự trách bản thân'

Hình ảnh Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (Nga) hôm 17/6.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF), được gọi là “hội nghị Davos” của Nga, đã chính thức khai mạc từ ngày 15/6 trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine ngày càng tăng nhiệt và thiếu vắng nhiều đại biểu từ các quốc gia phương Tây.

Ngày 17/6, Tổng thống Nga Putin đã xuất hiện tại diễn đàn và có bài phát biểu quan trọng liên quan tới tình hình kinh tế Nga và thế giới.

Tại đây, ông Putin tuyên bố rằng đất nước của ông đã vượt qua những điều tồi tệ nhất do các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu áp đặt, đồng thời Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẽ đạt được các mục tiêu quân sự đối với Ukraine.

“Có 5 nguyên tắc chính mà Nga sẽ tuân theo trong phát triển kinh tế: Cởi mở, tự do, công bằng xã hội, cơ sở hạ tầng và chủ quyền công nghệ. Nga sẽ không bao giờ đi theo con đường tự cô lập và chuyên quyền, nhưng sẽ mở rộng tương tác với bất kỳ ai muốn giao dịch”, trích lời Tổng thống Nga được RT đăng tải.

Theo ông Putin, “những dự đoán u ám về tương lai của nền kinh tế Nga đã không thành hiện thực” và các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng nặng nề hơn đến các doanh nghiệp châu Âu hơn là ảnh hưởng tới Moscow.

“Cuộc tấn công kinh tế không bao giờ có bất kỳ cơ hội thành công nào. Các biện pháp trừng phạt là con dao hai lưỡi. Các nước châu Âu đã tự giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của chính họ”, ông Putin nói.

Các công dân EU sẽ phải trả giá cho "những quyết định khác với thực tế và trái với lẽ thường", vì thiệt hại trực tiếp từ các lệnh trừng phạt có thể vượt quá 400 tỷ USD trong một năm, theo Tổng thống Nga.

Tuy nhiên, nhận xét của ông Putin về việc Moscow phải đối mặt với một tác động nhỏ hơn so với các nền kinh tế châu Âu, mâu thuẫn với dự báo của các tổ chức quốc tế.

Theo đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gần đây đã giảm dự báo về sự mở rộng của khu vực đồng EUR trong năm nay từ 4,3% mà họ đã ước tính vào tháng 12 xuống 2,6% và từ 2,5% xuống 1,6% vào năm 2023.

Với Nga, nền kinh tế của nước này dự kiến sẽ giảm 10% trong năm nay, mức giảm so với mức tăng trưởng 1,9% được dự đoán vào tháng 12. 

Ông Putin nói rằng Nga đã kiểm soát lạm phát ở mức 17,6% và nói rằng lạm phát ở mức thấp hơn ở một số nước châu Âu. Điều này chỉ đúng với Estonia và Lithuania, nơi giá năng lượng đã tăng vọt sau khi các nước Baltic cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng của Nga khi chiến tranh bắt đầu. Tỷ lệ lạm phát trung bình của khu vực đồng EUR là 8,1%, thấp hơn một nửa so với tỷ lệ của Nga.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Putin mạnh mẽ lên án Mỹ, cho rằng “người Mỹ tự phong cho mình là "sứ giả của Chúa trên trái đất", với những quyền lợi được coi là thiêng liêng” và cố đổ lỗi cho Nga trong cuộc chiến tại Ukraine, trong khi phương Tây đã dùng nhiều năm để biến Kiev thành một quốc gia “chống Nga”.

Tuy nhiên, trật tự thế giới đã thay đổi, các trung tâm quyền lực mới đã xuất hiện với “những thay đổi thực sự mang tính cách mạng, mang tính kiến tạo trong địa chính trị, nền kinh tế toàn cầu, trong lĩnh vực công nghệ, trong toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế”, và sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng mọi thứ sẽ trở về bình thường sau hỗn loạn, Tổng thống Nga cho biết.

Ông Putin cũng cho biết việc Nhà Trắng gọi giá năng lượng cao và lạm phát ở phương Tây là “sự tăng giá của Putin” là một sự “ngớ ngẩn”.

Theo Tổng thống Nga, các chính sách do các nhà lãnh đạo EU và Mỹ thực hiện đang làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng và chia rẽ trong xã hội của họ, không chỉ về mặt phúc lợi mà còn về giá trị và định hướng của các nhóm khác nhau.

“Đừng đổ lỗi cho chúng tôi, hãy tự trách bản thân”, ông Putin nói.

Nói về nạn đói toàn cầu đang đe doạ đời sống hàng triệu người, ông Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga, đặc biệt là xuất khẩu phân bón và ngũ cốc, là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu ngày càng gia tăng. Nếu có nạn đói xảy ra ở các quốc gia nghèo nhất trên thế giới, “điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lương tâm của chính quyền Washington và bộ máy hành chính châu Âu”.

Tổng thống Putin nói thêm rằng Nga đã sẵn sàng gửi thực phẩm tới châu Phi và Trung Đông, nơi có nguy cơ đói kém nghiêm trọng nhất, nhưng phải đối mặt với những trở ngại về “hậu cần, tài chính, vận tải” do phương Tây áp đặt.

Xem thêm >> Ông Putin: Phương Tây không thể ‘cai nghiện’ năng lượng Nga trong vài năm tới

Tin mới lên