Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: ‘Nga không can thiệp vào đàm phán Mỹ-Trung’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga không có lý do gì để can thiệp vào quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Putin: ‘Nga không can thiệp vào đàm phán Mỹ-Trung’

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MIR ngày 12/6, khi được hỏi về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung thời gian gần đây, ông Putin trả lời rằng:

“Về thực chất, nếu trả lời câu hỏi của quý vị, thì dĩ nhiên, đang diễn ra tranh chấp giữa những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và ở đó có rất nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến công việc hiện tại của hai quốc gia này”.

Ông Putin nhận định rằng Trung Quốc là "công xưởng khổng lồ về sản xuất hàng hóa cho toàn thế giới, kể cả cho Mỹ. Mỹ bố trí sản xuất ở Trung Quốc và tạo ra công ăn việc làm, còn khi Trung Quốc bán hàng hóa của mình trên thị trường nước ngoài, bao gồm khối lượng đáng kể bán trên thị trường Mỹ, thì một phần doanh thu không nhỏ được lưu dưới dạng dự trữ vàng ngoại hối bằng chứng khoán Mỹ, ông Putin giải thích.

“Tại đó rất nhiều vấn đề cụ thể giữa hai nước. Và từ góc độ quan điểm tư duy lành mạnh, tất nhiên chúng tôi chẳng có lý do gì để can thiệp vào quá trình đàm phán này”, ông Putin tuyên bố.

Đồng thời, ông lưu ý đến sự phát triển quan hệ song phương và nhấn mạnh rằng mối quan hệ Nga-Trung thực sự “là tốt đẹp và ở tầm cao chưa từng thấy”.

“Tất nhiên, trong những điều kiện này, thiện cảm của chúng tôi được dành cho các đối tác chiến lược”, Tổng thống Putin nói thêm.

Cũng trả lời trên kênh MIR, khi được hỏi về mối quan hệ Nga - Mỹ, Tổng thống Putin cho rằng mối quan hệ này đang xấu đi và ngày càng trở nên tệ hơn.

"Tôi tin rằng trong những năm qua, chính quyền Mỹ đã đưa ra hàng chục quyết định liên quan tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga”, ông Putin nói thêm.

“Tôi hy vọng rằng, cùng với các đối tác của chúng tôi, bao gồm các đối tác Mỹ, chúng tôi có thể đạt được một số giải pháp tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới. Đó sẽ là những giải pháp mang tính xây dựng và tạo ra các điều kiện ổn định cho hợp tác kinh tế”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vào tháng 7/2018 khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng.

Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD. Căng thẳng tăng nhiệt từ tháng 5/2019, sau khi Trump cáo buộc Trung Quốc thay đổi cam kết thay đổi cấu trúc kinh tế đã được thống nhất sau nhiều tháng đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa. Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Ông Trump ngày 10/6 mới đây tuyên bố đã sẵn sàng áp thêm thuế với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được tiến bộ trong tiến trình đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc ở Osaka. Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật được coi là cơ hội tốt nhất để lãnh đạo hai nước đi đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt hiện nay.

Về phía Nga, trong 5 năm trở lại đây, Mỹ đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt nhằm vào Nga để trả đũa cho hàng loạt cáo buộc như can thiệp công việc nội bộ Ukraine, can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ, sử dụng chất độc hóa học tấn công cựu điệp viên Nga tại Anh, bắt tàu và thủy thủ Ukraine trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và có biện pháp đáp trả phù hợp nhằm vào Mỹ và các nước đồng minh phương Tây của Washington.

Xem thêm >> Ông Putin ‘bật đèn xanh’ cho Ukraine, cam kết khôi phục quan hệ

Tin mới lên