Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga rất tiếc khi chứng kiến thỏa thuận hạt nhân Iran bị đổ võ, song khẳng định Moscow không phải “lữ đoàn cứu hỏa” để “giải cứu tất cả mọi thứ”.

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng thỏa thuận này bị đổ vỡ. Sau khi ký thỏa thuận, Iran đã và đang là quốc gia minh bạch và dễ kiểm chứng nhất thế giới”, Tổng thống Putin nói trong cuộc hội đàm với Tổng thống Áo Alexander van der Bellen hôm 15/5, đề cập tới thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Iran đã thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ của Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Tổng thống Putin nói rằng ông đã kêu gọi Iran không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015, song Moscow không thể làm gì hơn để cứu vãn thỏa thuận này.

“Nga không phải là lữ đoàn cứu hỏa. Chúng tôi không thể cứu vãn tất cả những gì không phụ thuộc hoàn toàn vào chúng tôi. Chúng tôi chỉ thực hiện phần của mình”, ông Putin nói.

Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc (P5+1) gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức. Theo thỏa thuận này, Iran cam kết sẽ từ bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân, đổi lại, phương Tây sẽ dỡ bỏ dần các lệnh trừng phạt với Tehran.

JCPOA là thỏa thuận được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump, người kế nhiệm của ông Obama, cho rằng văn bản này thỏa thuận “một chiều” và “lẽ ra không bao giờ nên tồn tại” cũng như gây bất lợi cho Washington. Sau khi rút khỏi JCPOA năm 2018, Washington đã tung ra các biện pháp trừng phạt, gây áp lực tối đa lên Iran. 

“Tôi đã nhiều lần nói trong các cuộc hội đàm với các đối tác Iran của chúng tôi rằng, đối với tôi, Iran sẽ có lợi hơn nếu ở lại thỏa thuận này dù với bất kỳ giá nào”, Tổng thống Putin cho biết.

Tổng thống Nga đổ lỗi cho Mỹ vì gia tăng căng thẳng trong vấn đề Iran, đồng thời cho rằng sự rút lui của Washington khiến châu Âu không có bất kỳ động thái nào để cứu vãn thỏa thuận này.

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Áo Alexander van der Bellen hôm 15/5 (Ảnh: Reuters)

“Người Mỹ rút đi, thỏa thuận đang bị phá hủy, các nước châu Âu không thể làm gì để cứu vãn và cũng không thực sự hợp tác với Iran để bù đắp những thiệt hại về kinh tế”, ông Putin nói.

Theo ông chủ Điện Kremlin, việc Iran đưa ra tuyên bố rời khỏi thỏa thuận hạt nhân để đáp trả hành động của Mỹ đã khiến nhiều người quên đi một thực tế rằng, chính Mỹ là nước rút ra đầu tiên.

“Ngay sau khi Iran có những bước phản ứng đầu tiên và tuyên bố sẽ rời đi, tất cả mọi người đều quên ngay rằng chính Mỹ là nước khơi mào cho sự sụp đổ này, Iran sẽ phải chịu trách nhiệm và cộng đồng quốc tế sẽ cố tình bị lái theo chiều hướng đó”, Tổng tống Putin nói thêm.

Cải thiện quan hệ Nga - Mỹ

Tại cuộc họp báo với tổng thống Áo, ông Putin cho biết Nga sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ ngay sau khi các điều kiện chính trị nội bộ tại Washington được đáp ứng.

“Chúng tôi sẵn sàng (cải thiện quan hệ), nhưng đó không phải từ phía chúng tôi, mà là từ phía các đối tác Mỹ. Ngay sau khi họ sẵn sàng cho điều đó, ngay sau khi tình hình chính trị nội bộ của họ thay đổi theo hướng có lợi cho hợp tác, chúng tôi sẵn sàng thực hiện tất cả những gì cần thiết từ phía chúng tôi”, Tổng thống Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo Nga hy vọng các điều kiện hợp tác với Mỹ “đang dần được tạo ra”, đặc biệt sau báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller xác nhận Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump không có sự thông đồng.

Tổng thống Putin nói rằng Nga và Mỹ có mối quan tâm chung trong việc giải quyết các xung đột khu vực như Afghanistan, Syria hay một số vấn đề khác. Tổng thống Nga cho biết cơ hội gần nhất để ông và Tổng thống Trump gặp mặt là tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Xem thêm >> Không chỉ 737 Max, các dòng máy bay khác của Boeing cũng bị ‘ế’

 

Tin mới lên