Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Reuters cho biết, trong bài Thông điệp liên bang trước các nghị sĩ, Tổng thống Putin đã chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga. Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga sẽ không triển khai tên lửa để đáp trả quyết định này của Washington, cũng không tìm cách đối đầu với Mỹ. Tuy nhiên, Nga sẽ đáp trả bất cứ động thái nào của Mỹ nhằm triển khai các tên lửa mới gần Nga.

"Họ có quyền nghĩ họ muốn gì? Liệu họ có thể tính toán hay không. Tôi chắc chắn là có. Hãy để họ (Mỹ) tính toán tốc độ và tầm hoạt động của các hệ thống vũ khí mà chúng tôi đang phát triển. Nga sẽ buộc phải chế tạo và triển khai những loại vũ khí có khả năng không chỉ nhằm vào các vị trí của các mối đe dọa trực tiếp mà cả vị trí trung tâm chỉ huy mối đe dọa đó", ông Putin nói.

Ông cho biết thêm: "Các vũ khí với những đặc tính kỹ thuật, chiến thuật đó, bao gồm thời gian bay tới các trung tâm chỉ huy mà tôi nói, hoàn toàn có thể đối phó được các mối đe dọa nhằm vào Nga".

Theo ông Putin, nếu Mỹ triển khai các tên lửa mới ở châu Âu, thời gian các tên lửa đó bắn tới Moscow có thể rút ngắn xuống còn 10-12 phút và đó là mối đe dọa nghiêm trọng với Nga. Trong trường hợp đó, nếu không hành động, Nga có thể bị tấn công hạt nhân trước khi các tên lửa đáp trả của Nga kịp bay tới Mỹ.

Theo tính toán, thời gian các tên lửa triển khai trên mặt đất hiện nay của Nga có thể tiếp cận các vị trí trọng điểm trên lãnh thổ Mỹ sẽ dài hơn thời gian các tên lửa của Mỹ triển khai ở châu Âu tiếp cận Nga. Ông Putin không tiết lộ phương án triển khai tên lửa để có thể rút ngắn thời gian đáp trả nguy cơ một vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, các phương án có thể bao gồm Nga sẽ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của một đồng minh gần Mỹ, hoặc triển khai các tên lửa có vận tốc nhanh hơn trên các tàu ngầm, hoặc sử dụng vũ khí siêu thanh mà Moscow tuyên bố đang phát triển.

Trong bài Thông điệp liên bang hôm qua, ông Putin cho biết, trong mùa xuân này, Nga sẽ thử nghiệm tàu ngầm Poseidon có khả năng mang thiết bị lặn không người lái với năng lực tấn công hạt nhân. Ngoài ra, ông Putin không đề cập đến liệu Nga có đang phát triển tên lửa mới nào hay không.

Cũng trong Thông điệp liên bang, ông Putin tuyên bố rõ, chính phủ của ông sẵn sàng hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ, nhưng cũng sẵn sàng đáp trả để phòng vệ nếu cần thiết.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ, yêu cầu loại bỏ các tên lửa hạt nhân và tên lửa thường tầm ngắn và tầm trung từ 500km đến 5.500km của cả hai quốc gia. Tổng thống Trump cảnh báo rút khỏi INF hồi tháng 10. Ngay sau tuyên bố của Washington, Moscow cảnh báo buộc phải khôi phục cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước này.

Xem thêm >> Bất chấp lời đe dọa của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với ông Maduro

Tin mới lên