Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump bất ngờ 'nhượng bộ' châu Âu về vấn đề thương mại

(VNF) - Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Tổng thống Donald Trump đã nói Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang tiến đến một "giai đoạn mới" trong mối quan hệ song phương và hai nền kinh tế lớn sẽ bắt đầu đàm phán ngay lập tức trên một số lĩnh vực quan trọng

Tổng thống Trump bất ngờ 'nhượng bộ' châu Âu về vấn đề thương mại

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Hôm nay, chúng tôi đã đồng ý, trước hết, sẽ cùng làm việc để loại bỏ thuế lẫn hàng rào phi thuế quan và trợ cấp cho ngành công nghiệp, ngoại trừ ngành công nghiệp xe hơi", Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo chung cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Ông Trump đã không đề cập đến việc liệu hai nhà lãnh đạo đã đạt được một thỏa thuận về thuế nhập khẩu ô tô. Các nhà kinh tế nhận định trong số các vấn đề chính đang được thảo luận, thuế nhập khẩu xe hơi sẽ là “sai lầm” lớn nhất đe dọa nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Juncker cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý rằng miễn là các cuộc đàm phán vẫn còn tiếp diễn, "chúng tôi sẽ tạm hoãn thuế mới và đánh giá lại thuế hiện hành đối với thép và nhôm nhập khẩu do Hoa Kỳ đưa ra”.

“Đây là một cuộc họp rất có tính xây dựng", ông nói thêm.

Các chi tiết chính của thỏa thuận vẫn chưa được công bố rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận nói trên được ký kết thành công, điều đó sẽ có thể ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và châu Âu. Hoa Kỳ đã chịu thiệt hại không ít khi “châm ngòi” xung đột thương mại với Trung Quốc, vì vậy, tránh khỏi một cuộc chiến thứ hai là điều cần thiết.

Greg Valliere, nhà chiến lược toàn cầu tại Horizon Investments, cho rằng đây là kết quả tốt nhất mà chúng ta có thể hy vọng. "Hãy nhớ lại lúc ông Trump nói ‘thuế thật tuyệt vời’. Vì vậy, tôi khá bất ngờ khi ông ấy chịu tiếp tục đàm phán với châu Âu”. 

Tuy nhiên, vấn đề về thuế xe hơi lại không được đề cập cụ thể. Các nhà phân tích cho rằng dường như có sự bất đồng giữa Hoa Kỳ và châu Âu về chủ đề này và chính quyền của ông Trump muốn thấy phía châu Âu giảm 10% thuế quan đối với những chiếc xe của Mỹ.

Ông Trump không muốn EU đánh thuế nhập khẩu ô tô - một ngành quan trọng của nền kinh tế Mỹ

Sau khi tin tức về thỏa thuận chung giữa hai nhà lãnh đạo được công bố, các chỉ số trên thị trường chứng khoán tăng vọt trong ngày 25/7. Chỉ số Dow Jones tăng 0,5%, chỉ số NASDAQ tăng gần 1%. Tỷ giá EUR so với USD cũng tăng vọt lên mức đỉnh của phiên.

Thỏa thuận này đã gây ngạc nhiên cho các chuyên gia về chính sách ở cả Washington lẫn Brussels. Bởi hôm thứ Ba (24/7), chính ông Trump còn đăng một tweet phủ định khả năng tiến tới một thỏa thuận trước khi các cuộc họp bắt đầu.

Ông viết: “Liên minh châu Âu sẽ đến Washington vào ngày mai để đàm phán một thỏa thuận về thương mại. Tôi có một ý tưởng cho họ. Cả Mỹ và EU sẽ bỏ tất cả thuế quan, hàng rào phi thuế quan và trợ cấp! Đó mới gọi là Thị trường tự do và Thương mại công bằng! Tôi đã sẵn sàng làm vậy - nhưng có lẽ họ sẽ không làm thế!"

Chuyến thăm của ông Juncker là một điểm sáng trong mối quan hệ ảm đạm giữa Mỹ và châu Âu do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, thái độ “thân thiện” quá mức với Tổng thống Nga Vladimir Putin và lời chỉ trích châu Âu về chi tiêu quân sự trong Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua.

Trong thông báo về chuyến thăm của Juncker, Nhà Trắng đã cho biết rằng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận "một loạt các ưu tiên, bao gồm chính sách an ninh và ngoại giao, chống khủng bố, an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế, tập trung vào việc phát triển mối quan hệ hợp tác thương mại xuyên Đại Tây Dương và một quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ hơn".

Tin mới lên