Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump chi thêm 13 tỷ USD giúp nông dân Mỹ phục hồi sau Covid-19

(VNF) - Dù không phải nhóm ủng hộ lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nông dân Mỹ được xem là một khối cử tri quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay

Tổng thống Trump chi thêm 13 tỷ USD giúp nông dân Mỹ phục hồi sau Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin vào tối 17/9 (theo giờ địa phương), Tổng thống Trump đã công bố một vòng hỗ trợ đại dịch mới cho nông dân trị giá khoảng 13 tỷ USD.

“Bắt đầu từ tuần tới, chính quyền của tôi cam kết hỗ trợ thêm13 tỷ USD để giúp nông dân phục hồi sau đại dịch Covid-19, bao gồm cả những nông dân ngành sữa, việt quất và nhân sâm của Wisconsin, những người đã bị tổn thương”, ông Trump nói tại sự kiện.

Wisconsin là bang nổi tiếng với ngành công nghiệp sữa và pho mát, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả thương chiến Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19.

Đây cũng là bang mà ông Trump giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016 với cách biệt chỉ 1%. Đó cũng là lần đầu tiên Wisconsin bỏ phiếu cho đảng viên Cộng hòa trong một cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1984.

Các nguồn tin cho biết nông dân Mỹ sẽ được phép đăng ký chương trình cứu trợ mới vào đầu tuần tới.

Các khoản thanh toán sẽ được thiết kế tương tự như gói viện trợ trước đó, được tính toán dựa trên sản lượng cây trồng và tác động của đại dịch đối với giá hàng hóa.

Trước đó, Tổng thống Trump hồi tháng 4 đã công bố một chương trình cứu trợ trị giá 19 tỷ USD để giúp nông dân Mỹ đối phó với tác động của Covid-19, bao gồm 16 tỷ USD thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất thịt, sữa, ngũ cốc, rau và các sản phẩm khác.

Nhiều nhà quan sát nhận định người nông dân đóng vai trò đặc biệt trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Theo The Washington Post (Mỹ), trong cuộc bầu cử năm 2016, hơn 75% cử tri nông thôn đã bỏ phiếu cho ông Trump. Bà Mary Kay Thatcher là nông dân thế hệ thứ 5 tại bang Iowa, đồng thời là nhà vận động về nông nghiệp tại Quốc hội Mỹ, đánh giá rằng người nông dân vẫn coi Tổng thống Trump là lựa chọn tốt hơn so với những ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Trump cũng chi hàng tỷ USD đền bù cho người nông dân chịu tổn thất trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Tờ the Journal đưa tin trong năm 2018 và 2019, chính phủ Mỹ đã chi tổng cộng 28 tỷ USD để hộ trợ nông dân. Nhà chiến lược chính trị đảng Cộng hòa Ray Zaborney cho biết nhiều nông dân Mỹ coi chiến thuật của Tổng thống Trump với Trung Quốc là cuộc chơi dài.

Ông Jared Bernstein tại Trung tâm ưu tiên Ngân sách và Chính sách cũng cho rằng người nông dân Mỹ vẫn tin tưởng Tổng thống Trump sẽ chống lưng cho họ, ngay cả khi họ phải đối mặt với thách thức đáng kể.

Xem thêm >> Nghị viện châu Âu kêu gọi ‘tẩy chay’ Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên