Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump đề xuất chi 500 triệu USD đối phó Nga

Tổng thống Donald Trump đã đề nghị quốc hội phân bổ 500 triệu USD trong đề xuất ngân sách để đối phó với tầm ảnh hưởng của Nga.

Tổng thống Trump đề xuất chi 500 triệu USD đối phó Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS (Nga) dẫn thông tin từ Đề xuất Ngân sách Năm tài khóa 2020 của chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã đề nghị quốc hội chi 500 triệu USD để đối phó với “tầm ảnh hưởng xấu” của Nga.

“Ngân sách cung cấp hơn 500 triệu USD để hỗ trợ châu Âu, Âu - Á và Trung Á nhằm: nâng cao an ninh chung, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ các đồng minh của Mỹ, ủng hộ nỗ lực của các nước đối tác trong việc chuyển đổi không sử dụng thiết bị quân sự của Nga, đặc biệt thông qua việc tiếp cận chương trình Hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài, xử lý các điểm yếu trong môi trường kinh tế vĩ mô mà chính phủ Nga đang tìm cách khai thác, chẳng hạn sự phụ thuộc vào năng lượng và thương mại”, đề xuất ngân sách của chính quyền Mỹ nêu rõ.

Ngoài ra, tài liệu trên cũng bổ sung thêm rằng ngân sách sẽ được chi để “nâng cao tính sẵn sàng và khả năng tấn công của quân đội, ưu tiên cạnh tranh chiến lược với Nga và Trung Quốc”. Ngoài ra, ngân sách dự kiến cũng sẽ được chi để đối phó với Triều Tiên, Iran cũng như chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tổng thống Trump hôm qua 11/3 đã công bố đề xuất ngân sách với quốc hội Mỹ ở mức 4,75 nghìn tỷ USD. Đề xuất này cam kết giảm mức nợ công 22.000 tỷ USD của Mỹ bằng cách cắt giảm các khoản chi “lãng phí” của Washington, trong khi tăng cường thêm nguồn lực cho an ninh quốc gia và quốc phòng.

Đề xuất ngân sách của Tổng thống Trump nhắm mục tiêu tới việc cắt giảm chi tiêu dành cho các hoạt động ngoài quốc phòng lên tới 5%. Ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ lần lượt bị cắt 31% và 23%.

 Ngoài ra, việc cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình phúc lợi xã hội trong nước và viện trợ nước ngoài cũng nằm trong đề xuất của Tổng thống Trump. Khoảng 13 tỷ USD sẽ bị cắt khỏi khoản ngân sách 50 tỷ USD mà Mỹ đang chi cho viện trợ nước ngoài mỗi năm.

Xem thêm >> Tùy viên quân sự Mỹ không dự họp báo của Hạ viện Nga dù được mời

Tin mới lên