Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: EU cũng chỉ ‘tồi tệ’ như Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa chĩa mũi nhọn vào châu Âu với một loạt những lời chỉ trích giữa thời điểm căng thẳng thương mại leo thang sau khi Washington áp thuế lên kim loại nhập khẩu từ EU.

Tổng thống Trump: EU cũng chỉ ‘tồi tệ’ như Trung Quốc

Tổng thống Trump: EU cũng chỉ ‘tồi tệ’ như Trung Quốc.

"Không ... thực sự thì, Liên minh châu Âu cũng chỉ tồi tệ như Trung Quốc mà thôi, có chăng là ít hơn chút xíu. Những gì họ làm với nước Mỹ thật tệ. Hãy nhìn vào tình hình nhập khẩu xe hơi. Họ bán cho chúng tôi hàng loạt những chiếc Mercedes. Nhưng chúng tôi không thể bán xe hơi Mỹ tại EU. Và hãy nhìn những gì họ làm với nông dân của chúng tôi đi. Họ không muốn các sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi", lãnh đạo Nhà Trắng nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Liên minh châu Âu là 150 tỷ USD. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông "yêu" Liên minh châu Âu.

"Tôi yêu các nước EU, Đức, Scotland, ... và tất cả các nước khác. Nhưng họ đối xử với chúng tôi thật tệ. Những gì họ đối xử với chúng tôi thực sự bất công", ông nói thêm, lưu ý rằng cha mẹ ông sinh ra ở châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump tuyên bố rằng các quốc gia khác đang "lợi dụng" Hoa Kỳ.

Mối đe dọa về một cuộc chiến thương mại đã bắt đầu xuất hiện khi Hoa Kỳ trong tháng Ba đã áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Mặc dù thuế quan đối với Canada, Mexico và Liên minh châu Âu, cũng như một số quốc gia khác, ban đầu bị tạm hoãn, vào ngày 31/5, Washington đã loại bỏ việc miễn trừ.

Các nước đã chỉ trích nặng nề động thái của Washington và nhất trí chấp thuận một loạt các biểu thuế trả đũa chống lại hành động thương mại của Mỹ.

Đối với Trung Quốc, khi bình luận về quyết định của Mỹ, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc gọi chính sách thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ là "các biện pháp bảo hộ ngu ngốc."

Vào tháng Năm, Hoa Kỳ đã đề xuất mức thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc do vấn đề ăn cắp sở hữu trí tuệ. Trung Quốc tuyên bố cũng sẽ áp dụng mức thuế trả đũa đối với hàng hóa của Hoa Kỳ, bao gồm đậu tương và máy bay.

Xem thêm >> Arab Saudi 'phũ phàng' phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Trump

Tin mới lên