Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump kiếm được 434 triệu USD trong năm 2018

Theo báo cáo tài chính được Nhà Trắng công bố hôm 16/5, thu nhập trong năm 2018 của Tổng thống Donald Trump là 434 triệu USD, giảm nhẹ so với mức 450 triệu USD của năm 2017.

Tổng thống Trump kiếm được 434 triệu USD trong năm 2018

Tổng thống Trump kiếm được 434 triệu USD trong năm 2018.

Khoản thu nhập khổng lồ bao gồm 40,8 triệu USD doanh thu từ khách sạn Trump International ở Washington, D.C. và 22,7 triệu USD từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. So với mức 25,1 triệu USD vào năm 2017, doanh thu của khu nghỉ dưỡng này giảm nhẹ, theo CNN.

Theo Business Insider, khoản thu nhập 40,8 triệu USD của ông Trump từ khách sạn Trump International - cách Nhà Trắng chưa đầy 2 km, bị giới chỉ trích ngờ vực. Họ cho rằng ông Trump đã kiếm lời từ vị trí tổng thống, hành động được cho là vi phạm Hiến pháp. 

Ông Trump được cho là còn có khoản nợ tồn đọng trị giá hơn 315 triệu USD. Tuy nhiên, báo cáo mới đưa ra có sai lệch tương đối và năm khoản vay nợ trong đó chỉ được ghi nhận là "hơn 50 triệu USD", khiến không thể đưa ra được con số chính xác tổng vay nợ. 

Eric Trump, con trai tổng thống Mỹ, từng tuyên bố: "Công ty của chúng tôi đã có một năm 2018 đặc biệt. Các khách sạn, sân golf, tòa nhà thương mại, dự án dân cư và các tài sản khác của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới và không ai sánh kịp".

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã phá vỡ tiền lệ các đời tổng thống Mỹ khi tiếp tục duy trì các lợi ích với tập đoàn Trump Organization, về cơ bản được điều hành bởi hai con trai lớn của ông là Don Jr. và Eric. Ông Trump cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên trong nhiều thập kỷ không công bố bản khai thuế cá nhân. 

Tiết lộ về thu nhập của tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền ông Trump chuẩn bị phải đối mặt với trát đòi hầu tòa của đảng Dân chủ tại Hạ viện, yêu cầu ông công khai bản khai thuế trong sáu năm.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 15/5 cho biết ông có khả năng chống lại lệnh này. "Tôi nghĩ bạn có thể đoán được chúng tôi sẽ làm gì, nhưng chúng tôi chưa đưa ra quyết định", ông nói với phóng viên. 

Tăng trưởng kinh tế và khả năng đàm phán là những giá trị cốt lõi của ông Trump. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng liên tục phải đối mặt với những câu hỏi về tài sản ròng thực tế kể từ khi tuyên bố ứng cử gần bốn năm trước.

Tin mới lên