Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump nhắn tin 'sắp tấn công' cho Iran vào lúc nửa đêm

Không lâu sau khi Iran thông báo bắn rơi máy bay không người lái, Tổng thống Trump giữa khuya nhắn tin nhờ Oman cảnh báo Iran là Mỹ có thể tấn công Tehran bất cứ lúc nào.

Tổng thống Trump nhắn tin 'sắp tấn công' cho Iran vào lúc nửa đêm

Máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ bị bắn rơi rạng sáng 20/6. Ảnh: Không quân Mỹ.

Dẫn tiết lộ của nhiều quan chức Iran, Reuters cho biết chính quyền Tehran giữa khuya 20/6 nhận được thông điệp cảnh báo từ Tổng thống Donald Trumprằng Mỹ có thể tiến hành tấn công bất cứ lúc nào.

Lời đe dọa được gửi gián tiếp qua chính phủ Oman, không lâu sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận bắn rơi máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ ở miền Nam nước này.

Chính quyền Tehran lập tức lên án lời đe dọa của ông Trump. Cảnh báo bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng "với khu vực và quốc tế".

Các quan chức Iran cho biết Tổng thống Trump chỉ cho chính quyền Tehran "khoảng thời gian giới hạn" để phản hồi lời cảnh cáo.

Trong thông điệp gửi gián tiếp qua chính phủ Oman, nhà lãnh đạo Mỹ nói Washington không muốn chiến tranh mà chỉ hướng đến đối thoại. Ông cũng đưa ra một hạn chót cho Tehran bước vào bàn đàm phán.

Theo tiết lộ của các nguồn tin, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã trực tiếp trả lời thông điệp của tổng thống Mỹ. Ông nhấn mạnh Tehran dù chấp nhận nghe thông điệp của ông Trump vẫn không chấp nhận "bất kỳ hình thức đối thoại nào" với Washington.

Tiết lộ về lời cảnh báo được đăng tải không lâu sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran nhưng bất ngờ rút quyết định vào phút chót.

Các quan chức cho biết ông Trump ban đầu đã phê chuẩn kế hoạch tấn công một số mục tiêu của Iran như hệ thống radar và bệ phóng tên lửa.

Chiến dịch thực tế đã bắt đầu triển khai bước đầu với máy bay ở trên không và tàu chiến vào vị trí.

Căng thẳng vùng Vịnh leo thang nguy hiểm sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của hải quân Mỹ gần eo biển Hormuz hôm 20/6.

Phía Tehran cáo buộc máy bay xâm phạm không phận, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định chiếc Global Hawk bị bắn rơi trong không phận quốc tế.

Tin mới lên