Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump nhượng bộ để đổi lấy 5,7 tỷ USD xây tường biên giới

Ông sẽ kéo dài tình trạng cư trú của những người đối mặt với lệnh trục xuất; ủng hộ cho phép một số người nhập cư đến Mỹ bất hợp pháp từ khi họ còn nhỏ, tiếp tục được có giấy phép làm việc.

Tổng thống Trump nhượng bộ để đổi lấy 5,7 tỷ USD xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ mở rộng bảo hộ trục xuất cho một số đối tượng người nhập cư không có giấy tờ để đổi lấy 5,7 tỷ USD xây bức tường ở khu vực biên giới Mexico - Mỹ.

Theo báo New York Times, khi đưa ra đề xuất này, Tổng thống Trump muốn chuyển hướng áp lực với Đảng Dân chủ để có thể chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa.

Trong bài phát biểu dài 13 phút từ Nhà Trắng, ông cho biết ông sẽ kéo dài tình trạng cư trú của những người đối mặt với lệnh trục xuất và ủng hộ việc cho phép một số người nhập cư đến Mỹ bất hợp pháp từ khi họ còn nhỏ, vốn được biết đến với cái tên Dreamers, tiếp tục được có giấy phép làm việc và được bảo hộ không trục xuất thêm 3 năm nữa.

Tuy nhiên Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, khẳng định bà không đánh giá cao đề xuất của Tổng thống Trump bởi nó không mang đến đảm bảo gì chắc chắn cho việc những người nhập cư trên sẽ được cấp quyền công dân.

Đây là lần thứ 2 trong khi chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Trump có bài phát biểu trước toàn nước Mỹ về cái mà ông gọi là khủng hoảng nhập cư.

Tổng thống Trump khẳng định rằng bằng hướng giải quyết mới, ông đang cố gắng chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa. Giờ đây, chính phủ Mỹ đã đóng cửa sang tuần thứ 5 liên tiếp - chuỗi thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử.

Kết quả các cuộc trưng cầu dân ý trong tháng này đã cho thấy người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Trump và các nghị sỹ Đảng Cộng hòa nhiều hơn nghị sỹ Đảng Dân chủ trong việc chính phủ đóng cửa.

Tin mới lên