Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump nói Huawei 'rất nguy hiểm'

Tổng thống Donald Trump cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” và những tranh cãi liên quan tới tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Tổng thống Trump nói Huawei 'rất nguy hiểm'

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Huawei là điều gì đó rất nguy hiểm. Nhìn vào những gì họ đã làm từ góc độ an ninh, từ góc độ quân sự, điều đó rất nguy hiểm”, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 23/5 sau khi công bố kế hoạch cung cấp gói trợ cấp trị giá hàng tỷ USD cho nông dân Mỹ.

Tuy vậy, ngược lại với tuyên bố trước đó của một số thành viên trong phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung, những người đang tìm cách tách biệt vấn đề thương mại và an ninh quốc gia trong các cuộc đàm phán, Tổng thống Trump nói: “Nếu chúng ta đạt được thỏa thuận, tôi nghĩ Huawei có thể sẽ được đưa vào dưới một số hình thức hoặc một số phần trong thỏa thuận thương mại”.

Chính quyền Mỹ ngày 15/5 đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông bị coi là tiềm ẩn nguy cơ rủi ro với an ninh quốc gia của Mỹ. Động thái này dường như mở đường cho việc cấm cửa Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, tại thị trường Mỹ. Ngoài ra, Huawei cũng bị cấm mua linh kiện của Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cáo buộc ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Huawei, nói dối Washington và thế giới về mục đích do thám của tập đoàn này cho chính phủ Trung Quốc. Theo ông Pompeo, “nếu là doanh nghiệp nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không có gì phải nghi ngờ về việc họ thực sự có lợi thế”. 

"Việc Huawei từng nói họ không làm việc cho chính phủ Trung Quốc là không đúng, đây là tuyên bố sai hoàn toàn. Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không nói sự thật với người Mỹ và thế giới", Ngoại trưởng Pompeo nói với CNBC.

“Công ty này (Huawei) không chỉ có mối liên hệ sâu sắc với Trung Quốc, mà còn với đảng Cộng sản Trung Quốc. Sự tồn tại của các mối liên hệ đó đã đặt các thông tin của Mỹ, nếu được truyền tải qua mạng lưới của Huawei, vào nguy cơ rủi ro”, ông Pompeo nhận định.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đứng cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Các công ty công nghệ tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới đã đứng về phía Washington và xem xét lại việc hợp tác với Huawei. Khi được hỏi liệu ông có tin rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp dừng hợp tác với Huawei hay không, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Chúng tôi tin là có. Chúng tôi vẫn đang làm việc với Bộ Ngoại giao để đảm bảo rằng mọi người đều nhận thức được các nguy cơ” từ Huawei.

Liên quan tới cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump nhận định cuộc chiến này sẽ kết thúc nhanh chóng, mặc dù hai nước chưa lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán cấp cao tiếp theo sau vòng đàm phán cuối cùng cách đây 2 tuần.

“Cuộc chiến thương mại đang diễn ra, đang diễn ra nhanh chóng và tôi nghĩ mọi thứ sẽ xảy ra với Trung Quốc nhanh chóng vì tôi không thể tưởng tượng được họ có thể chịu đựng được việc hàng nghìn công ty rời khỏi lãnh thổ của họ để đến những nơi khác”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump hôm qua cũng thông báo về cuộc gặp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng tới. Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Vẫn có khả năng. Tôi nghĩ có thể đó là một khả năng tốt”, ông Trump nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua chỉ trích cách hành xử gần đây của Mỹ với các công ty Trung Quốc là “mang tính chính trị”, đồng thời cho rằng các động thái của Mỹ “rõ ràng không giúp ích cho việc tạo ra bầu không khí có lợi cho các cuộc đàm phán về thương mại”. Tuy nhiên, ông Lục cho biết Bắc Kinh vẫn mở rộng cánh cửa cho các cuộc đàm phán tiếp theo với Washington.

Xem thêm >> Ông Putin: Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

Tin mới lên