Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump nói Nga đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela

Tổng thống Donald Trump cho biết Nga đã thông báo với Mỹ về việc rút “đa số lực lượng” khỏi Venezuela, nơi Moscow duy trì các mối liên hệ quân sự và kinh tế với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Trump nói Nga đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Nga đã thông báo với chúng tôi rằng họ đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 4/6.

Hiện chưa rõ Nga đã báo thông tin trên cho Mỹ khi nào và ai là người thông báo. Tổng thống Trump cũng không nói cụ thể số lượng người Nga rút khỏi Venezuela. Trong khi đó, cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều chưa lên tiếng xác nhận.

Trước đó, Tổng thống Trump từng kêu gọi Nga “rời khỏi” Venezuela. Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng trước, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Nga “không tính tới việc can thiệp vào Venezuela”.

Thông tin trên Twitter của Tổng thống Trump được đưa ra cùng thời điểm Thời báo Phố Wall dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang lo ngại về việc Nga cắt giảm số cố vấn quân sự tại Venezuela từ khoảng 1.000 người cách đây vài năm xuống còn vài chục người. Lực lượng này đã tham gia các hoạt động huấn luyện cho binh sĩ Venezuela.

Theo các nguồn tin, việc rút các chuyên gia quân sự Nga khỏi Venezuela được đẩy mạnh trong những tháng gần đây, nguyên nhân do thiếu các hợp đồng mới và chính quyền Maduro không có đủ tiền để chi trả cho các dịch vụ của nhà thầu quốc phòng Nga liên quan tới các hợp đồng trước đó.

Nếu thông tin được Tổng thống Trump tiết lộ là chính xác, đây có thể là một bước lùi đáng kể đối với Tổng thống Maduro. Ông Maduro hiện vẫn nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc và Cuba, trong khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, được Mỹ và nhiều nước phương Tây hậu thuẫn.

Một số nguồn tin cho biết các nhà thầu quân sự tư nhân, lực lượng thực hiện các sứ mệnh bí mật cho Nga, hồi tháng 1 đã đáp chuyến bay tới Venezuela để tăng cường an ninh cho chính quyền Maduro. Hồi tháng 3, giới chức Mỹ cho biết Nga đã đưa gần 100 lính đặc nhiệm và sĩ quan an ninh mạng tới Venezuela để hậu thuẫn quốc gia Nam Mỹ, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

Xem thêm >> Nói là làm, Nga bổ sung thêm quan chức EU vào ‘danh sách đen’

Tin mới lên