Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: Ông Tập không muốn mất đi 3 triệu việc làm vì thương chiến

Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh không muốn hệ thống thương mại của Trung Quốc đổ vỡ và sẽ chấp nhận một thỏa thuận với Washington.

Tổng thống Trump: Ông Tập không muốn mất đi 3 triệu việc làm vì thương chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo tuyệt vời. Ông ta không muốn mất đi 3 triệu việc làm hoặc nhiều hơn thế chỉ trong một thời gian ngắn. Điều đó sẽ làm sụp đổ hệ thống thương mại của Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 trả lời họp báo sau hội nghị G-7 tại Pháp.

"Tôi không chắc rằng họ (Trung Quốc) có sự lựa chọn. Ý của tôi không phải đây là một lời đe dọa. Tôi không nghĩ họ (Trung Quốc) có sự lựa chọn", ông Trump nói thêm.

Chia sẻ tại họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Biarritz, ông Trump nhấn mạnh Trung Quốc đang chịu thiệt hại rất lớn trong nhiều tháng qua. Ông khẳng định chuỗi cung ứng của nước này "đang bị phá vỡ ở mức độ chưa từng thấy", theo Reuters.

"Tôi nghĩ họ đang rất muốn đạt được một thỏa thuận. Điều đó đã được thể hiện vào tối qua", Tổng thống Trump đề cập đến việc Washington nhận được cuộc gọi từ Bắc Kinh lúc nửa đêm từ Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, thông báo sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc có những động thái dịu giọng, 2 ngày sau những đòn thuế "ngàn cân" mà 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới áp lên nhau.

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về công nghệ thông minh Smart China Expo hôm 26/8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc trong tất cả các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, khẳng định Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ sự leo thang của cuộc thương chiến và sẵn sàng tiếp tục tham vấn với Mỹ để giải quyết các mâu thuẫn thương mại.

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ sự phong tỏa trong lĩnh vực công nghệ mới và chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Trung Quốc đang nỗ lực để đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi sản xuất. Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề hiện tại thông qua tham vấn và hợp tác”, ông Lưu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại có tuyên bố khác.

"Tôi không có thông tin về việc này. Tôi chỉ có thể nói rằng bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần giải quyết thông qua đối thoại", ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo hôm 26/8. 

Theo 7New.co.au, Bộ Thương mại Trung Quốc thường là các cơ quan đưa ra các tuyên bố về các cuộc điện đàm thương mại. Tuy nhiên, Bộ này từ chối trả lời khi được yêu cầu bình luận. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 26/8 xác nhận đã có liên lạc giữa 2 bên nhưng từ chối tiết lộ chi tiết. 

Bình luận về các cuộc điện đàm mà Tổng thống Trump đề cập, Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu thời báo nói rằng các nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc và Mỹ không tổ chức điện đàm những ngày gần đây. 

"2 bên giữa liên lạc ở cấp độ kỹ thuật. Những điều mà Tổng thống Trump đề cập không quan trọng. Trung Quốc không thay đổi vị thế của mình hay chịu áp lực từ Mỹ", ông này cho hay. 

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang cuối tuần trước sau khi Trung Quốc công bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đáp trả mức thuế mà Tổng thống Trump đang áp lên 550 tỷ USD hàng hóa nước này. 

2 bên dự định sẽ gặp nhau vào tháng 9 tại Washington nhưng không rõ các diễn biến leo thang mới có làm thay đổi kế hoạch này không. 

Xem thêm >> Trung Quốc chủ động gọi điện cho Mỹ, đề nghị nối lại đàm phán

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên