Nhân vật

Tổng thống Trump rớt 119 bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú Mỹ từ khi nhậm chức

Dù khối tài sản không thay đổi và vẫn ở mức 3,1 tỷ USD, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tụt 119 bậc trong 3 năm qua trên bảng xếp hạng 400 người giàu nhất quốc gia.

Tổng thống Trump rớt 119 bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú Mỹ từ khi nhậm chức

Theo danh sách 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2019 - Forbes 400 vừa được công bố, giá trị tài sản ròng của Tổng thống Donald Trump do Forbes ước tính vẫn ở mức 3,1 tỷ USD. Con số này không thay đổi từ tháng 10/2017 tới nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng so với năm trước và 119 bậc so với năm 2016, thời điểm trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Trong danh sách mới nhất, ông Trump là người giàu thứ 275 trên nước Mỹ.

Các hoạt động kinh doanh gắn với thương hiệu Trump đang đi xuống. Một số doanh nghiệp bất động sản không còn đăng ký gắn tên Trump vào các dự án của mình ở các thành phố như Toronto (Canada) hay Panama.

Theo ước tính của Forbes, giá trị các công ty bất động sản mang thương hiệu Trump giảm từ 170 triệu USD năm trước xuống còn 80 triệu USD. Một phần lý do đến từ việc những doanh nghiệp này vướng cam kết không được thực hiện giao dịch ở nước ngoài trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Bên cạnh đó, giá trị từ hoạt động cấp phép sử dụng thương hiệu Trump trên một số sản phẩm như áo sơ mi, cà vạt, nệm đang tiệm cận về con số 0. Thời điểm ông Trump chưa nhậm chức tổng thống Mỹ, mảng kinh doanh này có giá trị 14 triệu USD.

Một điều may mắn là không phải tất cả tài sản của tổng thống Mỹ đều gắn tên ông. Giá trị 30% cổ phần của ông Trump tại hai tòa nhà văn phòng ở Manhattan (New York) và San Francisco (California) tăng thêm 77 triệu USD sau một năm và vọt lên mức 928 triệu USD. Đây là phần tài sản giá trị nhất của ông Trump hiện tại.

Khách sạn của Tổng thống Trump tại thủ đô Washington D.C. cũng là điểm sáng trong danh mục đầu tư của ông. Doanh thu của khách sạn này vẫn tăng nhẹ 1% dù thị trường đang u ám. Nhờ đó, giá trị 77,5% cổ phần của ông Trump tại đây ước tính tăng lên mốc 11 triệu USD.

Doanh thu khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Miami cũng tăng 1,5% trong năm ngoái dù sụt giảm 26% trong giai đoạn 2015-2017. Giá trị khu nghỉ dưỡng này theo đó tăng lên gần 20 triệu USD.

Forbes cũng nâng giá trị khu resort Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida lên 10 triệu USD sau khi một số bất động sản ở khu vực quanh đó được giao dịch với giá kỷ lục.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ cũng có thêm 10 triệu USD tiền mặt nhờ hoạt động bán tài sản của các con trai. Hai con trai của ông Trump đã thực hiện hơn 100 giao dịch bán bất động sản của gia đình với giá trị hơn 100 triệu USD trong gần 3 năm từ khi nhiệm kỳ của cha mình bắt đầu.

Với khối tài sản 3,1 tỷ USD, ông Trump là người giàu nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm tới. Người đứng thứ hai là ứng viên Tom Steyer đang sở hữu khối tài sản 1,6 tỷ USD.

Tin mới lên