Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump tiếp tục trích 100.000 USD tiền lương hỗ trợ chống dịch Covid-19

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục trích 100.000 USD tiền lương để hỗ trợ nỗ lực phát triển những liệu pháp ngăn ngừa và chống dịch Covid-19 mới của ngành y tế nước này.

Tổng thống Trump tiếp tục trích 100.000 USD tiền lương hỗ trợ chống dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tổng thống Donald Trump từng cam kết không nhận lương khi nắm quyền. Nhằm thực hiện lời hứa này và tăng cường bảo vệ người dân Mỹ, tổng thống quyết định góp toàn bộ tiền lương quý I/2020 cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nhằm hỗ trợ nỗ lực phòng chống, kiểm soát và chiến đấu chống lại dịch Covid-19", thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham viết trên Twitter ngày 22/5.

Bộ Y tế và Dịch vụ xã hội Mỹ cũng đã xác nhận thông tin này. Hồi đầu tháng 3 ông Trump cũng đã trích 100.000 USD tiền lương quý IV/2019 để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Mỹ. 

Ngay từ khi tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ không nhận khoản lương 400.000 USD/năm nếu đắc cử tổng thống.

Dù vậy, luật pháp Mỹ quy định tổng thống phải nhận số tiền này. Do đó, kể từ khi nhậm chức năm 2017, ông Trump đã quyên tiền lương hàng quý cho các cơ quan khác nhau của chính phủ Mỹ như: Bộ cựu chiến binh, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, Bộ Giáo dục, Cục Công viên Quốc gia.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng, với hơn 38 triệu người mất việc làm, Tổng thống Trump đang đẩy mạnh việc kêu gọi người dân tin tưởng và trao cho ông một nhiệm kỳ bốn năm nữa với lời hứa hẹn nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021.

Tổng thống Trump đã và đang khuyến khích các bang nới lỏng các lệnh hạn chế và mở cửa trở lại nền kinh tế. Ông Trump hứa hẹn quý IV năm nay sẽ là cột mốc phục hồi của nền kinh tế, với những “con số tuyệt vời”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế Mỹ khó có thể hồi phục nhanh chóng như viễn cảnh mà ông Trump đưa ra.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 5,5 triệu người nhiễm và hơn 346.000 người tử vong.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 99.000 ca tử vong trong tổng số gần 1,7 triệu ca nhiễm. New York là bang chịu thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19 với 360.000 ca nhiễm, trong đó gần 23.300 ca tử vong.

Một nghiên cứu của Đại học Columbia hôm 22/5 cho hay khoảng 35.700 người đáng lẽ được cứu sống nếu Mỹ áp cách biệt cộng đồng sớm hơn một tuần.

Theo Reuters, Mỹ hiện tiến hành một chương trình thử nghiệm đại trà nhiều loại vaccine ngừa Covid-19 với sự tham gia của hơn 100.000 tình nguyện viên. Các nhà nghiên cứu cho biết chương trình này nhằm thúc đẩy quá trình nghiên cứu để nhanh chóng đưa ra loại virus ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả.

Công ty Công nghệ sinh học Moderna, có trụ sở tại thành phố Boston (Mỹ), mới đây cho biết vaccine thử nghiệm phòng Covid-19 của họ đã cho thấy "nhiều hứa hẹn" trong các cuộc thử nghiệm ban đầu.

Xem thêm >> Brazil thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới, Tổng thống vẫn phản đối giãn cách xã hội

Tin mới lên