Nhân vật

Tổng thống Trump trích 100.000 USD tiền lương hỗ trợ chống dịch Covid-19

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã quyên góp toàn bộ lương quý IV/2019 cho Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này.

Tổng thống Trump trích 100.000 USD tiền lương hỗ trợ chống dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump trích 100.000 USD tiền lương hỗ trợ chống dịch Covid-19.

"Tổng thống Donald Trump từng cam kết không nhận lương khi nắm quyền. Nhằm thực hiện lời hứa này và tăng cường bảo vệ người dân Mỹ, tổng thống quyết định góp toàn bộ tiền lương quý IV/2019 cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nhằm hỗ trợ nỗ lực phòng chống, kiểm soát và chiến đấu chống lại dịch Covid-19", thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham viết trên Twitter ngày 4/3.

Đồng thời, bà Grisham cũng công bố hình ảnh tờ séc 100.000 USD mà ông Trump gửi đến Bộ trưởng Y tế Alex Azar.

"Tôi vui mừng thông báo tổng thống Mỹ đã quyên góp tiền lương cho Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Y tế nhằm hỗ trợ chiến dịch ứng phó với dịch Covid-19”, Bộ trưởng Azar nói trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng ngày.

Ngay từ khi tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ không nhận khoản lương 400.000 USD/năm nếu đắc cử tổng thống.

Dù vậy, luật pháp Mỹ quy định tổng thống phải nhận số tiền này. Do đó, kể từ khi nhậm chức năm 2017, ông Trump đã quyên tiền lương hàng quý cho các cơ quan khác nhau của chính phủ Mỹ như: Bộ cựu chiến binh, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, Bộ Giáo dục, Cục Công viên Quốc gia.

Ông Trump đã từng chuyển tiền lương cho Bộ An ninh Nội địa để giúp xây tường biên giới với Mexico ở phía Nam. Một khoản khác cũng được chuyển cho Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu Mỹ để đối phó với vấn đề nghiện rượu…

Hiện Mỹ ghi nhận 9 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), số trường hợp nhiễm toàn quốc cũng tăng lên 128.

Bang Washington là nơi ghi nhận toàn bộ 9 người tử vong, trong đó 8 trường hợp chết ở hạt King và một trường hợp ở hạt Snohomish.

Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ có thể siết chặt hơn việc quản lý đi lại quốc tế, nhưng loại trừ khả năng áp lệnh hạn chế đi lại trong nước. Mỹ đang hạn chế người đến từ Trung Quốc, cấm tất cả chuyến bay đến Iran, khuyến cáo người dân không đến một số khu vực ở Italy và Hàn Quốc.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden chiến thắng tại 9 bang, tỷ phú Bloomberg thất bại hàng loạt

Tin mới lên