Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6 tại Nhật Bản

(VNF) - “Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp vào cuối tháng tới ở Nhật Bản. Tôi tin sẽ có thông tin tốt từ cuộc gặp này”, ông Dai Xianglong, nguyên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiết lộ tại hội thảo về phát triển công nghệ Trung-Mỹ ở Bắc Kinh hôm 31/5.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6 tại Nhật Bản

ổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6 tại Nhật Bản.

Ông Dai Xianglong hiện là Phó Chủ tịch của Trung Tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc (CCIEE), một viện nghiên cứu có trụ sở ở Bắc Kinh, quy tụ nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc đã nghỉ hưu.

Mặc dù cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước là tín hiệu đáng mừng nhưng ông Dai cho biết Bắc Kinh không đặt nhiều niềm tin rằng hai bên sẽ có cú bứt phá trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

“Sẽ không dễ dàng đạt được bước đột phá vì thành thực mà nói sẽ rất khó để Mỹ đưa ra một điều chỉnh mang tính hệ thống – có thể sửa chữa những sai lầm của Tổng thống Mỹ Donald Trump”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Dai Xianglong.

Phát biểu ở Ottawa trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cho biết ông hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh G20, nhưng nhấn mạnh Trung Quốc phải đồng ý cải cách.

Đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào thế bế tắc. Đầu tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh rút lại những cam kết trong dự thảo thoả thuận thương mại giữa 2 nước nên đã nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cáo buộc ngược lại rằng Mỹ đã thêm quá nhiều yêu cầu vào dự thảo và liên tục thay đổi. Trung Quốc đã đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Lệnh áp thuế của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày mai (1/6).

Cho tới nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Cùng với đó, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh cấm nhập khẩu linh kiện điện tử đối với 2 gã "khổng lồ" viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE. Chưa dừng lại ở đó, ông Trump còn đe dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Bắc Kinh áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

 

Tin mới lên