Tài chính quốc tế

Tổng thống tự phong Venezuela bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài

Văn phòng thanh tra tài chính Venezuela cho biết đã mở một cuộc điều tra về thu nhập của lãnh đạo đối lập Juan Guaido vì nghi ngờ tổng thống tự phong của nước này không trung thực trong khai báo tài sản.

Tổng thống tự phong Venezuela bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài

Tổng thống tự phong Juan Guaido. (Ảnh: Reuters)

Theo Elvis Amoroso, lãnh đạo văn phòng thanh tra tài chính Venezuela, ông Juan Guaido “bị nghi ngờ nhận tiền từ các tổ chức trong nước và quốc tế mà không có lý do chính đáng”. Ông Amoroso, một quan chức thân cận với chính quyền đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, cho biết ông Guaido bị cho là đã “che giấu hoặc làm giả thông tin kê khai tài sản riêng”.

Theo AFP, nếu bị phát hiện có tội theo cáo buộc trên, ông Guaido, người đang giữ chức chủ tịch quốc hội Venezuela, có thể đối mặt với án phạt tiền hoặc bị cấm tham gia hoạt động công quyền. Một luật sư cho biết các công tố viên có thể mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Guaido để xác định xem liệu có bất kỳ cáo buộc nào cấu thành hành vi phạm tội hay không.

Ông Amoroso cho biết cuộc điều tra được tiến hành sau khi văn phòng thanh tra tài chính nhận được nhiều đơn thư khiếu nại nhằm vào ông Guaido, song không công bố danh tính của những người này. Theo ông Amoroso, hiến pháp Venezuela đã quy định những người nắm giữ các vị trí tại quốc hội đều làm công việc toàn thời gian, do vậy họ không thể nhận bất kỳ khoản chi phí nào từ các công việc khác, dù là công hay tư.

Cáo buộc nhằm vào Juan Guaido được đưa ra khi lãnh đạo đối lập đang dẫn đầu phong trào thách thức quyền lực của Tổng thống Maduro. Sau khi tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela, ông Guaido đã nhận được sự ủng hộ từ khoảng 50 quốc gia, trong đó có những nước lớn như Mỹ.

Ông Guaido đang nỗ lực tìm cách đưa hàng viện trợ nhân đạo từ biên giới Colombia vào Venezuela sau khi chính quyền Maduro điều quân đội ngăn chặn số hàng này vì cho rằng đây là cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ. Giới phân tích nhận định vị thế của ông Guaido sẽ được củng cố nếu ông đưa thành công hàng viện trợ gồm lương thực và thuốc men tới tay người dân, đồng thời kêu gọi quân đội quay lưng với chính quyền đương nhiệm.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Ông Maduro ‘bạo tay’ mua vũ khí tối tân cho quân đội

Tin mới lên