Tài chính quốc tế

'Tổng thống tự phong' Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido ngày 4/3 đã trở về đến thủ đô Caracas sau khi thăm hàng loạt quốc gia trong khu vực bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela.

'Tổng thống tự phong' Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido.

BBC cho biết, ngày 4/3, nhiều người ủng hộ đã có mặt ở sân bay Maiquetia (thủ đô Caracas) để đón tổng thống tự phong Juan Guaido và vợ trước khi họ xuất hiện trước hàng nghìn người ủng hộ ở Caracas. Một số nhân chứng cho biết, tại sân bay, ông Guaido đã gặp gỡ với một số đại sứ các nước châu Âu.

Theo Reuters, ông Guaido dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với các công chức Venezuela vào ngày hôn nay và lên kế hoạch cho một cuộc tuần hành quy mô lớn vào cuối tuần này nhằm phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, đã tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này hôm 23/1 với sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh, châu Âu.

Chính quyền của Tổng thống Maduro cáo buộc hành động này của ông Guaido là vi hiến. Tòa án tối cao Venezuela cũng áp lệnh cấm xuất nhập cảnh đối với ông Guaido. Bất chấp lệnh cấm vận này, hôm 23/2, ông Guaido đã bí mật rời Venezuela đến Colombia tìm cách đưa hàng viện trợ về nước.

Từ Colombia, ông đã đến các nước gồm Argentina, Brazil, Ecuador, Praguay để tìm kiếm sự ủng hộ thành lập một chính phủ lâm thời ở Venezuela.

Chính quyền Tổng thống Maduro cảnh báo, ông Guaido có thể đối mặt với 30 năm tù vì vi phạm lệnh cấm vận của tòa án. "Ông ta không thể đến và đi. Ông ta phải đối mặt với công lý, luật pháp cấm ông ta rời đất nước", Tổng thống Maduro trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News hồi tuần trước.

Trong khi đó, Mỹ cảnh báo chính quyền Tổng thống Maduro sẽ phải gánh hậu quả nếu bắt giữ ông Guaido. Bộ Tài chính Mỹ hôm 1/3 cũng áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức quân đội của Venezuela. Bất chấp sức ép từ các lệnh trừng phạt cũng như cảnh báo từ Mỹ, quân đội Venezuela đến nay vẫn thề trung thành với Tổng thống Maduro.

Xem thêm >> Venezuela: Tổng thống tự phong sắp về nước, thách thức chính quyền ông Maduro

Tin mới lên