Tài chính quốc tế

Tổng thống Ukraine gợi ý Trung Quốc cách gây áp lực buộc Nga kết thúc chiến sự

(VNF) - Nhận định rằng Trung Quốc có ảnh hưởng kinh tế và chính trị rất lớn đối với Nga, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin tưởng rằng việc Trung Quốc hạn chế thương mại với Nga chính là đòn bấy gây áp lực buộc Moscow chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine gợi ý Trung Quốc cách gây áp lực buộc Nga kết thúc chiến sự

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin South China Morning Post, Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 3/8 cho biết ông muốn đích thân thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga đang triển khai tại Ukraine.

“Tôi muốn nói chuyện trực tiếp với ông Tập Cận Bình. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quy mô lớn vào ngày 24/2, chúng tôi đã chính thức đề nghị đối thoại, nhưng chúng tôi chưa có bất kỳ cuộc đối thoại nào với Trung Quốc, mặc dù tôi cho rằng việc này hẳn sẽ hữu ích”, ông Zelensky cho hay.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng Trung Quốc là một quốc gia rất hùng mạnh và có ảnh hưởng kinh tế và chính trị rất lớn đối với Nga. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do đó Trung Quốc có thể sử dụng những yếu tố này để tạp áp lực khiến Nga ngừng chiến sự.

“Tôi chắc rằng không có thị trường Trung Quốc, Nga sẽ cảm thấy hoàn toàn bị cô lập về kinh tế. Đó là điều Trung Quốc có thể làm, hạn chế thương mại với Nga, cho đến khi cuộc chiến kết thúc”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng ông hiểu mong muốn của Trung Quốc trong việc duy trì thái độ "cân bằng" đối với cuộc xung đột đang diễn ra. Tuy nhiên, ông vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ phản ứng theo cách khác đối với các hành động của phía Nga.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cảnh báo việc xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng do các nước sẽ ưu tiên chi tiêu nhiều hơn cho lương thực, nhiên liệu và quốc phòng sau cuộc xung đột thay vì sản phẩm của Trung Quốc.

Tổng thống Ukraine đồng thời kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ tái thiết Ukraine khi cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề.

Ukraine và Trung Quốc vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo số liệu của đại sứ quán Ukraine tại Trung Quốc, năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine, với kim ngạch thương mại đạt gần 19 tỷ USD.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần khẳng định hoạt động kinh tế và thương mại giữa nước này và Nga sẽ tiếp tục diễn ra bình thường trong bối cảnh Nga hứng loạt đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Xem thêm >> Thiếu hụt năng lượng, Đức tái khởi động nhà máy điện than đầu tiên

Tin mới lên