Tài chính quốc tế

Tổng thống Ukraine lên tiếng bênh vực ông Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội

(VNF) - Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã lên tiếng “giải vây” cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh cuộc điều tra luận tội ông Trump đang nóng lên từng ngày.

Tổng thống Ukraine lên tiếng bênh vực ông Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng bênh vực Tổng thống Mỹ Donald Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội.

Trả lời truyền thông trong nước ngày 9/10 khi được hỏi về cuộc điện đàm hôm 25/7 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Zelensky khẳng định “không có hành động tống tiền nào”.

"Mục đích của tôi trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ là thu xếp một cuộc gặp và yêu cầu Nhà Trắng thay đổi giọng điệu về Ukraine", Tổng thống Ukraine cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, ông không biết khoản viện trợ của Mỹ cho Ukraine đã bị đóng băng khi điện đàm với ông Trump.

Trước đó, trả lời câu hỏi của truyền thông Nga về việc liệu Tổng thống Trump có gây sức ép đối với ông trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 hay không, ông Zelensky ngày 25/9 nhấn mạnh: "Không ai có thể gây áp lực với tôi vì tôi là tổng thống của một nước Ukraina độc lập. Chỉ một người duy nhất có thể làm điều này và đó là cậu con trai 6 tuổi của tôi".

Chính trường Mỹ “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ ngày 24/9 thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Volodymyr Zelenski.

Cuộc điện đàm này được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế phục vụ mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ. Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng.

Chủ tịch ba ủy ban hạ viện Mỹ đã gửi trát yêu cầu Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức khác trong Bộ Ngoại giao trình tài liệu về cuộc điện đàm giữa hai ông Trump - Zelensky để phục vụ điều tra luận tội.

Tuy nhiên, Nhà Trắng hôm 8/10 tuyên bố từ chối hợp tác, mô tả đây là nỗ lực đảng phái nhằm hạ bệ Tổng thống.

Trong tuyên bố ra cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích quyết định của Nhà Trắng "là hoàn toàn sai trái và là một hành động trái luật nữa nhằm che giấu sự thật chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực với bên ngoài để can thiệp cuộc bầu cử năm 2020".  

Mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có hợp tác với đảng Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội nếu Hạ viện do đảng này kiểm soát thông qua kiến nghị luận tội, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ hợp tác với điều kiện "họ (đảng Dân chủ) đảm bảo các quyền của chúng tôi". Ngoài ra, ông cũng dự đoán rằng Tòa án Tối cao Mỹ có thể sẽ là cơ quan sẽ phân xử "cuộc chiến luận tội" của ông với đảng Dân chủ này. 

Xem thêm >> Mỹ sắp có động thái ‘xuống thang căng thẳng' với Trung Quốc

Tin mới lên