Tài chính quốc tế

Tổng thống Ukraine: ‘Việc giành lại Crimea từ Nga chỉ là vấn đề thời gian'

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây khẳng định Crimea sẽ không bao giờ là của Nga và việc Ukraine giành lại quyền kiểm soát bán đảo này "chỉ là vấn đề thời gian".

Tổng thống Ukraine: ‘Việc giành lại Crimea từ Nga chỉ là vấn đề thời gian'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Mới đây, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 'Dom', Tổng thống Ukraine khẳng định rằng người dân Ukraine yêu bán đảo Crimea hơn Nga.

Suốt cuộc phỏng vấn, ông Zelensky say sưa nói về những ký ức thời thơ ấu của mình ở Crimea và cho rằng nhiều công dân Ukraine có những hồi ức đẹp gắn liền với Crimea và Biển Đen.

"Tôi đã sống ở đó. Đó là mảnh đất của tôi. Đó không phải và sẽ không bao giờ là đất của họ (Nga). Họ sẽ không nuôi dạy thế hệ tương lai của họ ở đây. Con cái của họ sẽ không sống ở đây. Họ sẽ không hy sinh vì mảnh đất của chúng tôi. Crimea sẽ không bao giờ là lãnh thổ của Nga", ông Zelensky nhấn mạnh.

"Ngay cả khi bạn viết lại lịch sử, ngay cả khi bạn đổi tên tất cả các thành phố, thậm chí xóa bỏ lịch sử thì Crimea cũng không thể thuộc về Nga. Việc Crimea trở lại với Ukraine chỉ là vấn đề thời gian", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Cũng tại buổi phỏng vấn, ông Zelensky tuyên bố rằng việc Ukraine giành lại Crimea “chỉ là vấn đề thời gian".

Crimea là một bán đảo lớn ở châu Âu, nằm ngay phía nam đất liền của Ukraine và phía tây miền Kuban của Nga.

Crimea đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014 khi đại đa số cử tri Crimea đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn thành luật Hiệp ước Sáp nhập Crimea, hoàn tất tiến trình hợp nhất vùng lãnh thổ này vào Liên bang Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Các nước Liên minh châu Âu đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Nga sáp nhập bán đảo Crimea, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, kéo theo một loạt các lệnh trừng phạt dành nhằm vào Nga.

Chính quyền Mỹ cũng đưa ra nhiều lệnh trừng phạt lên các cá nhân và thực thể Nga liên quan tới việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Xem thêm >> Tencent vào ‘tầm ngắm’ của chính quyền Trung Quốc, ông chủ Pony Ma mất trắng 14 tỷ USD

Tin mới lên