Tài chính quốc tế

Tổng thống Venezuela lệnh quân đội tập trận đẩy lùi nguy cơ xâm lược

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh cho quân đội tập trận để chứng minh năng lực “không thể đánh bại” của lực lượng này sau khi Mỹ và các đồng minh công nhận “tổng thống tự phong” của Venezuela.

Tổng thống Venezuela lệnh quân đội tập trận đẩy lùi nguy cơ xâm lược

Lực lượng quân đội Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ngày 25/1, Tổng thống Maduro cho biết các lực lượng vũ trang quốc gia Venezuela sẽ tập trận quy mô lớn từ ngày 10-15/2. Trong cuộc tập trận này, ông Maduro cho biết các binh sĩ sẽ đẩy lùi một cuộc tấn công giả định và nâng cao kỹ năng bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và vùng ven biển của Venezuela.

“Các lực lượng vũ trang sẽ khiến cho đất nước chúng ta bất khả xâm phạm. Quân đội Venezuela đã đạt đến trình độ chuyên nghiệp cao nhất. Chúng ta phải chuẩn bị để bảo vệ Venezuela trong mọi tình huống”, Tổng thống Maduro nói, đồng thời khẳng định quân đội đủ khả năng đẩy lùi bất kỳ kẻ tấn công nào đặt chân tới lãnh thổ Venezuela.

Venezuela sở hữu lực lượng quân sự tương đối mạnh, với khoảng 500.000 binh sĩ thường trực. Quân đội bao gồm cả lực lượng bộ binh, hải quân, không quân, vệ binh quốc gia và dân quân quốc gia. Venezuela hiện vẫn tiếp tục hiện đại hóa các khí tài quân sự và chương trình này được khởi động từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm của đương kim Tổng thống Maduro.

Tuyên bố tập trận của Tổng thống Maduro được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela, ngày 23/1 tự nhận là “tổng thống lâm thời” của nước này. Động thái này càng thổi bùng thêm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị kéo dài tại Venezuela suốt nhiều năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên công nhận ông Guaido là “tổng thống hợp pháp” của Venezuela. Chính quyền Mỹ còn tuyên bố “mọi phương án đều được xem xét” liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Venezuela, từ đó làm dấy lên lo ngại rằng Washington có thể cân nhắc phương án can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua đánh tín hiệu cho thấy Washington sẽ siết chặt vấn đề tài chính đối với chính quyền Maduro, đồng thời tìm cách chuyển giao quyền kiểm soát các tài sản của chính quyền Maduro sang phe đối lập do ông Guaido lãnh đạo. Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này sẽ “sử dụng các công cụ ngoại giao và kinh tế để đảm bảo các giao dịch thương mại do chính phủ Venezuela thực hiện phù hợp với việc công nhận” ông Guaido là tổng thống lâm thời.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công khai kêu gọi Tổng thống Maduro từ nhiệm, đồng thời hối thúc quân đội Venezuela ủng hỗ nỗ lực cải cách “nền dân chủ” tại nước này. Nga đã lên tiếng chỉ trích động thái của Washington, coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ và không tôn trọng chủ quyền của Venezuela.

Lực lượng Nga nghi đến Venezuela

Reuters ngày 25/1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết các nhà thầu an ninh tư nhân của Nga đã tới Venezuela trong vài ngày qua để bảo đảm an ninh cho Tổng thống Maduro trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại nước này có xu hướng tăng nhiệt.

Theo Yevgeny Shabaev, một lãnh đạo của lực lượng bán quân sự Cossacks có liên hệ với các nhà thầu quân sự Nga, lệnh thành lập nhóm an ninh tới Venezuela được đưa ra từ ngày 21/1 với nhiệm vụ bảo vệ những người ở cấp cao nhất của chính phủ Venezuela. Ông Shabaev tiết lộ số nhân viên an ninh tư nhân Nga tại Venezuela khoảng 400 người.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Nga chỉ trích hành động ‘can thiệp thô bạo’ của Mỹ

Tin mới lên