Tài chính quốc tế

Tổng thống Venezuela tuyên thệ chậm chức nhiệm kỳ hai, Mỹ nói bất hợp pháp

(VNF) - Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 10/1 tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) thay vì trước Quốc hội như luật pháp quy định, theo Reuters. Mỹ cho rằng lễ nhậm chức này là bất hợp pháp và sẽ tiếp tục gây sức ép với chính phủ Venezuela.

Tổng thống Venezuela tuyên thệ chậm chức nhiệm kỳ hai, Mỹ nói bất hợp pháp

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 10/1 tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao.

Tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro có một số lãnh đạo các nước đồng minh và bạn bè trong khu vực như Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel…

Ông Manduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela hồi tháng 5/2018 với gần 70% phiếu bầu. Theo đó, ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống Venezuela lần thứ 2 giai đoạn 2019-2025. Ông tại nhiệm từ năm 2013.

Các nhà hoạt động đối lập đã kêu gọi biểu tình đúng vào ngày 10/1 nhằm phản đối lễ nhậm chức của ông Manduro. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã đối phó bằng cách dựng các trạm kiểm soát trên đường phố và các đội tuần tra võ trang của quân đội.

Ông Maduro nhậm chức Tổng thống trong bối cảnh Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt các nước Mỹ Latinh đang tìm mọi cách gây sức ép đối với chính phủ Venezuela, trong đó có việc không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải chuyển giao quyền lực cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng chiến thắng của ông Maduro diễn ra trong một cuộc bầu cử “không công bằng và không minh bạch”.

Ngay trong bài diễn văn nhậm chức, ông Maduro chỉ EU và cáo buộc Washington đã phát động cuộc chiến của chủ nghĩa đế quốc nhằm chống lại Venezuela, đất nước đang lâm vào khủng khoảng nghiêm trọng.

Ngay sau lễ nhậm chức của ông Maduro, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đăng Twitter rằng “Mỹ không công nhận lễ nhậm chức bất hợp pháp của Maduro. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép lên chế độ tham nhũng này, ủng hộ quốc hội dân chủ, thúc đẩy nền dân chủ và tự do ở Venezuela".

Vị Ngoại trưởng Mỹ cho rằng “đây là lúc Venezuela bắt đầu một tiến trình chuyển tiếp để có thể khôi phục nền dân chủ bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, tôn trọng ý niệm của người dân Venezuela".

Nhiều chính phủ tại châu Mỹ La tinh cũng phản đối lễ tuyên thệ nhậm chức. Paraguay đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela, trong khi tổng thống Argentina, Mauricio Macri, viết trên Twitter: "Venezuela đang sống dưới chế độ độc tài". Tuy nhiên trong bài diễn văn dài 80 phút ông Maduro bác bỏ mọi quan điểm công kích đó.

Xem thêm >> Campuchia: ‘Bóc lịch’ 3 năm vì xúc phạm nhà vua trên Facebook

Tin mới lên