Tiêu điểm

Tổng thư ký Quốc hội: Phải chờ Tòa án Anh phê duyệt mới có thể công bố danh tính 39 nạn nhân

(VNF) – Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, cho hay thủ tục công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh rất phức tạp: sau khi đối chiếu danh tính, phải báo cáo lên Tòa án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố.

Tổng thư ký Quốc hội: Phải chờ Tòa án Anh phê duyệt mới có thể công bố danh tính 39 nạn nhân

Ông Nguyễn Hạnh Phúc

Theo ông Phúc, vụ 39 người thiệt mạng tại Anh quốc bắt đầu từ hôm 23/10, khi cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong thùng container đông lạnh.

Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên ngay hôm sau, nhà chức trách Anh lại cho rằng có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngay sau khi có tin về khả năng có người Việt Nam trong số các nạn nhân, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân người Việt Nam.

Ngày 2/11, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Sau đó, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết hiện nay có nhiều nguồn tin về số lượng người Việt trong vụ việc này. Theo thông tin mới nhất tối qua, 4/11, từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, thủ tục công bố danh tính rất phức tạp: sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Tòa án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố.

Do đó, phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức. Hiện nay đang chờ thông tin do Việt - Anh lệch múi giờ.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông tin thêm: ngay sau khi có thông tin nạn nhân là người Việt, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác liên ngành, thông báo và tư vấn cho các gia đình nạn nhân, phản bác các luận điệu xuyên tạc, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới, Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

"Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh, có biện pháp bảo hộ công dân", ông Uông Chu Lưu nói.

Phó chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa.

Tin mới lên