Nhân vật

Top 10 người giàu nhất thế giới: Michael Bloomberg quay lại thế chỗ Ingvar Kampard

(VNF) - So với danh sách công bố hồi tháng 3 vừa qua, top 10 người giàu nhất thế giới năm 2017 do Forbes cập nhật mới đây đã có sự xáo trộn. Ông trùm kinh doanh người Thụy Điển Ingvar Kamprad đã bị bật khỏi danh sách top 10, thay vào đó là cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg với khối tài sản lên tới 47,6 tỷ USD.

Top 10 người giàu nhất thế giới: Michael Bloomberg quay lại thế chỗ Ingvar Kampard

Bill Gates và Jeff Bezos.

1. Bill Gates (Tài sản: 89,6 tỷ USD)


Tuổi: 61

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Công nghệ

Bill Gates vẫn giữ vững vị trí mà ông chiếm lĩnh trong 24 năm trở về đây với khối tài sản kếch xù lên đến 89,6 tỷ USD.

Ông là nhà đồng sáng lập Microsoft - công ty phần mềm máy tính lớn nhất thế giới được thành lập vào năm 1975.

Năm 2000 ông và vị hôn thê của mình thành lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundation - một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới nhằm cải thiện sức khỏe, giảm đói nghèo trên toàn cầu, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ.

Vào cuối năm 2016, vị tỷ phú người Mỹ này cùng với 20 doanh nhân tên tuổi đã đóng góp hơn 1 tỷ USD vào 1 quỹ đầu tư phát triển công nghệ năng lượng sạch nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sở hữu những công nghệ tiềm năng trong việc tạo ra các nguồn năng lượng sạch, giá rẻ và bền vững.

2. Warren Buffett (Tài sản: 80 tỷ USD)


Tuổi: 87

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Đầu tư đa ngành

Được biết đến như là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Hiện ông đang điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway Inc, sở hữu hơn 60 công ty lớn nhỏ, bao gồm công ty bảo hiểm Geico, hãng sản xuất pin Duracell và chuỗi nhà hàng Dairy Queen.

Lần đầu tiên ông mua cổ phiếu ở tuổi 11 và nộp thuế ở tuổi 13.

Ông đã cam kết cho hơn 99% tài sản của mình để làm từ thiện. Cho đến nay, ông đã cho gần 32 tỷ USD.

Là người bạn lâu năm của Bill Gates, ông và tỷ phú giàu nhất thế giới đã cùng nhau sáng lập cam kết Pledge Giving thuyết phục người giàu trên thế giới hiến tặng ít nhất một nửa tài sản sau khi qua đời.

3. Jeff Bezos (Tài sản: 72,8 tỷ USD)


Tuổi: 53

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Công nghệ

Ông chủ của Amazon - tập đoàn bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, Jeff Bezos, đã đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới vào tháng 7/2017 do tạp chí Forbes bình chọn. Bezos hiện đang sở hữu 17% số cổ phiếu của tập đoàn này.

Bezos cũng là người đam mê du lịch không gian. Ông đã sáng lập công ty Blue Origin với mục tiêu biến những chuyến du lịch vũ trụ có giá cả phải chăng hơn.

Ông đã chi 250 triệu USD mua The Washington Post - tờ báo giấy uy tín nhất nhì nước Mỹ với tư cách cá nhân.

4. Amancio Ortega (Tài sản: 75,1 tỷ USD)


Tuổi: 81

Quốc tịch: Tây Ban Nha

Lĩnh vực: Bán lẻ

Là người sáng lập thương hiệu quần áo và phụ kiện nổi tiếng Tây Ban Nha – Zara, Amancio Ortega trở thành tỷ phú giàu nhất châu Âu và đứng thứ tư trên thế giới.

Ông và người vợ đầu Rosalia Mera đã đồng sáng lập nên thương hiệu thời trang Zara vào năm 1975. Zara đã đem lại cho Ortega hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD. Zara trở thành thương hiệu chính của tập đoàn Inditex và Ortega là cổ đông lớn nhất.

Ngoài bán lẻ, ông còn đầu tư tiền vào bất động sản ở nhiều thành phố lớn gồm cả Madrid, Barcelona, London, Chicago, Miami và New York. Mỗi năm ông bỏ túi hơn 400.000 USD.

5. Mark Zuckerberg (74,8 tỷ USD)


Tuổi: 32

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Công nghệ

Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của trang mạng xã hội thịnh hành nhất hiện nay - Facebook, và cũng là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Năm 2004, cậu sinh viên 19 tuổi tại Harvard - Mark Zuckerberg đã lập ra TheFacebook.com - tiền thân của mạng xã hội lớn nhất thế giới- Facebook ngày nay.

Năm 2012, Mark chính thức đưa Facebook lên sàn chứng khoán và được xem như đợt phát hành cổ phiểu IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Ông đã huy động được hơn 16 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 29 thế giới chỉ trong một đêm.

Tháng 12/2015, Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan tuyên bố cho đi 99% tài sản thông qua quỹ Chan Zuckerberg Initiative.

6. Carlos Slim Helu (Tài sản: 65,5 tỷ USD)


Tuổi: 77

Quốc tịch: Mexico

Lĩnh vực: Viễn thông

Là người giàu nhất Mexico, Carlos Slim là chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hai tập đoàn viễn thông khổng lồ Telmex và America Movil - công ty cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Mỹ Latin. Đế chế của ông giờ đây bao gồm các chuỗi siêu thị, các công ty xây dựng và tập đoàn tài chính Inbursa.

Tháng 1/2015, ông trở thành cổ đông lớn nhất của tờ New York Times và hiện sở hữu 17% công ty này.

Năm 2011, ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim đã khai trương bảo tàng Soumaya - một trong những bảo tàng lớn nhất Mỹ Latinh nơi ông chia sẻ bộ sưu tập khổng lồ gồm 66.000 tác phẩm nghệ thuật, chủ yếu là nghệ thuật Mexico và châu Âu. Bảo tàng do kiến trúc sư Fernando Romero, con rể của ông thiết kế.

7. Larry Ellison (Tài sản: 61,3 tỷ USD)


Tuổi: 73

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Công nghệ

Năm 1977, Ellison và một vài cộng sự thành lập công ty riêng với tên gọi Software Development Laboratories, với số vốn ban đầu gần như là tiền túi của Ellison. Năm 1982, họ chính thức đổi tên thành Oracle Systems Corp, đặt theo tên sản phẩm đình đám của công ty thời đó – Oracle.

Năm 2010, Oracle thâu tóm Sun Microsystems năm với giá 7,4 tỷ USD để trở thành hãng công nghệ toàn diện đối với khách hàng.

Năm 2014, Larry Ellison nhường chức Giám đốc điều hành Oracle cho Hurd và Katz nhưng vẫn giữ vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc công nghệ.

Năm 2016, Oracle đã mua lại công ty điện toán đám mây NetSuite với giá 9,3 tỷ USD - công ty chuyên cung cấp dịch vụ phần mềm điện toán đám mây với một số ngành như quản lý tài chính, hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp, thương mại điện tử và quản lý bán lẻ.

Vào năm 2016, Ellison cam kết sẽ chi 200 triệu USD cho Đại học Nam California để xây dựng trung tâm điều trị ung thư.

8. Charles Koch (Tài sản: 48,3 tỷ USD)


Tuổi: 82

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Đầu tư đa ngành

Charles G. Koch đã làm chủ tịch kiêm CEO của Koch Industries - một trong số những công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ từ năm 1967.

Doanh thu hàng năm của tập đoàn này là hơn 100 tỷ USD. Đế chế Koch hiện diện tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới và hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng, dệt may, hóa dầu và sản xuất giấy.

Khởi nguồn là một công ty trong ngành dầu khí, ngày nay Koch hoạt động như là một quỹ đầu tư vào các công ty tư nhân.

Công ty được thành lập bởi cha của ông Fred C. Koch vào năm 1940, ông và em trai mình - David Koch hiện là chủ sở hữu lớn nhất của công ty sau khi mua lại cổ phần của hai người anh em khác vào năm 1983.

Mặc dù Koch Industries chủ yếu thuộc sở hữu của cả 2 anh em, nhưng Charles là người nắm quyền quản lý kể từ khi cha ông giao vị trí Tổng giám đốc vào năm 1967.

9. David Koch (Tài sản: 48.3 tỷ USD)


Tuổi: 77

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Đầu tư đa ngành

Cùng người anh - Charles, David Koch đồng sở hữu Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ hai tại Mỹ.

Hiện David Koch đang sống ở thành phố New York và quản lý mảng kinh doanh hóa chất của tập đoàn.

David Koch cùng với anh trai của ông Charles Koch, là những thành viên hoạt động tích cực trong các tổ chức từ thiện, các tổ chức chính trị, các bệnh viện và cơ sở giáo dục nhằm hỗ trợ giáo dục, nghệ thuật và những người nghèo.

Ông đã quyên góp rất nhiều tiền cho trung tâm Lincoln Center và trung tâm điều trị ung thư Memorial-Sloan Kettering Cancer Center.

Năm 1980, ông từng là một ứng viên cho vị trí Phó Tổng thống của đảng Tự do.

10. Michael Bloomberg (Tài sản 47,6 tỷ USD)


Tuổi: 75

Quốc tịch: Mỹ

Lĩnh vực: Truyền thông

Bloomberg thành lập công ty năm 1981 từ khoản tiền bồi thường 10 triệu USD sau khi bị ngân hàng Salomon Brothers sa thải. Hiện ông sở hữu 88% cổ phần Bloomberg L.P, công ty truyền thông chuyên cung cấp tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

Năm 2001, Bloomberg quyết định gia nhập nền chính trị thế giới, ông tranh cử chức thị trưởng New York với tư cách là Đảng viên Đảng Cộng hòa. Ông bắt đầu công việc thị trưởng năm 2002, nơi đây ông đã vực dậy cả thành phố sau cuộc tấn công 11/9 tại New York.

Bloomberg cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng, ông đã quyên góp hơn 2,5 tỷ USD thông qua các tổ chức từ thiện của ông. Một trong số đó là tổ chức Bloomberg Philanthropies. Ông tuyên bố sẽ cho đi tất cả tài sản của mình trước khi chết.

Tin mới lên