Nhân vật

Top 5 gương mặt có ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam

(VNF) – Ngày 22/11/2017, tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam, sẽ vinh danh 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ qua (2007 – 2017).

Top 5 gương mặt có ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT là gương mặt sáng giá cho Top 10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất tới Internet Việt Nam.

Hiệp hội Internet Việt Nam, các nhà báo theo dõi mảng công nghệ thông tin và độc giả báo điện tử ITCNews đang tiến hành bình chọn những nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp cho phát triển Internet Việt Nam.

Dưới đây là 5 gương mặt "sáng giá" cho danh hiệu nhân vật có ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ qua.

Chủ tịch HĐQT FPT - Trương Gia Bình

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An. Ông là một trong 12 nhà khoa học đã thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty cổ phần FPT.

Ông Trương Gia Bình là 1 trong 12 nhà khoa học đã thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT.

Ông Trương Gia Bình là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, ông Bình còn là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam (1998 – 2005).

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình, Tập đoàn FPT trở thành công ty Công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam. 

Chủ tịch NextTech - Nguyễn Hòa Bình

Ông Nguyễn Hòa Bình từng tốt nghiệp khoa Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và có bằng Thạc sĩ khoa Quản trị Thông tin – Đại học Osaka.

Năm 2001, ông Nguyễn Hòa Bình thành lập Công ty giải pháp phần mềm Peacesoft (tiền thân của NextTech Group sau này) hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm cho cơ quan doanh nghiệp.

Chủ tịch NextTech, ông Nguyễn Hòa Bình.

Đến năm 2004, NextTech bắt đầu tập trung phát triển ba lĩnh vực chính là thương mại điện tử gồm các sản phẩm chính: Chợ điện tử, Ebay, Weshop; mảng thanh toán điện tử gồm các sản phẩm chính: Ngân Lượng, mPos, Vimo, Alego, Mạnh Thường Quân và mảng hậu cần điện tử, gồm các sản phẩm chính là Shipchung, Boxme...

Hiện nay, NextTech hiện có 600 nhân viên tại 7 quốc gia trong 3 lĩnh vực chính: thương mại điện tử, công nghệ tài chính và dịch vụ hậu cần với sản lượng giao dịch năm 2017 ước đạt 500 triệu USD và doanh thu 90 triệu USD.

Dưới sự lãnh đạo của "thuyền trưởng" Nguyễn Hòa Bình, NexTech ngày càng phát triển trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là thương mại điện tử, thanh toán điện tử, tài chính và logistic.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel

Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962 tại Phú Thọ. Ông là sĩ quan cấp cao trong Quân đội Nhân dân Việt Nam; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa XII; Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Ông từng tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Liên Xô (cũ); Thạc sĩ viễn thông ở Australia; Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế Quốc dân.

Tổng giám đốc Viettel - ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng có vai trò lớn trong việc "cuộc cách mạng 3G" phủ sóng tới hầu hết diện tích Việt Nam từ thành thị đến miền núi, hải đảo xa xôi. Từ đó, Viettel trở thành nhà mạng có số thuê bao 3G lớn nhất và chiếm một nửa thuê bao 3G của cả Việt Nam.

Đến đầu năm 2017, Viettel tiếp tục thực hiện cuộc cách mạng phủ sóng 4G đến hầu hết diện tích dân số của Việt Nam. Cho đến thời điểm này, Viettel là nhà mạng có vùng phủ 4G rộng nhất và thuê bao 4G nhiều nhất tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT CMC

Ông Nguyễn Trung Chính là một trong hai thành viên sáng lập nên Tập đoàn công nghệ CMC. Từ năm 1995 đến 2011, ông Chính cùng các cộng sự lần lượt thành lập các công ty thành viên quan trọng như CMC SI Hà Nội, CMC Software, CMC P&T, CMC, CMC Ciber, CMC Infosec, CMC Telecom, CMC SI Sài Gòn.

Ông Nguyễn Trung Chính là một trong hai thành viên sáng lập của Tập đoàn công nghệ CMC.

Gần đây, năm 2016, ông được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT liên doanh CMC Telecom và là người định hướng, hoạch định chiến lược phát triển CMC Telecom.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) được coi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu Việt Nam trong những năm qua. 

Ông Trần Mạnh Hùng là gương mặt sáng giá cho Top 10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất tới Internet Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Hùng còn là người đưa VinaPhone từ một mạng có vùng phủ 3G hạn chế trở thành nhà cung cấp dịch vụ 3G có vùng phủ rộng từ năm 2016.

Ông Trần Mạnh Hùng sinh năm 1959, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh; Kỹ sư Vô tuyến điện Đại học Bách Khoa. Ông từng giữ các chức vụ Trưởng ban Viễn thông của VNPT; Phó Tổng Giám đốc VNPT. Tới ngày 7/8/2013, ông Trần Mạnh Hùng được chính thức bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.

Ngoài ra, trong danh sách các nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất tới Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ qua còn có các nhân vật khác như: ông Nguyễn Ngọc Điệp, CEO Vật Giá; ông Triệu Trần Đức, CEO CMC Infosec; bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom…

Tin mới lên