Tài chính

Toyota cảnh báo giá ô tô sẽ lên cao trước động thái nâng thuế của Mỹ

(VNF) - Toyota, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản, cảnh báo rằng thuế xuất khẩu thép và nhôm Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và làm tăng "đáng kể" giá bán các sản phẩm của Toyota tại thị trường Mỹ.

Toyota cảnh báo giá ô tô sẽ lên cao trước động thái nâng thuế của Mỹ

Thuế xuất khẩu thép và nhôm Mỹ sẽ làm tăng giá bán các sản phẩm của Toyota

Toyota đã đưa ra cảnh báo trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế thép nhập khẩu là 25%, còn thuế nhôm nhập khẩu là 10%. Đây vốn là các nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp ô tô.

Hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản cho biết 90% nhôm và thép được sử dụng cho nhà máy của hãng ở Mỹ là nhập từ nước này.

Song song đó, quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của ông Trump sẽ gây bất lợi cho các nhà sản xuất ô tô, các nhà cung cấp và khách hàng. Điều này sẽ làm tăng đáng kể chi phí, dẫn đến giá bán ô tô và xe tại bán tại thị trường Mỹ tăng theo.

Mỹ là thị trường lớn của Toyota, trong năm 2017 hãng này bán ra 2,4 triệu xe.

Thông báo của Tổng thống Trump đã làm dấy lên những lo ngại về cuộc chiến thương mại và sự phản ứng từ các đối tác thương mại như Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 2/3 đã chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Mỹ là "hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời cảnh báo nguy cơ chia rẽ kinh tế "nghiêm trọng và đáng kể" đối với cả Mỹ và Canada.

Ông Trudeau cũng cho rằng dựa trên mức độ hợp tác an ninh giữa hai nước, không có lý do gì để khẳng định Canada và các sản phẩm thép và nhôm của nước này có thể là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cũng bày tỏ lo ngại về tuyên bố của ông Trump cho rằng việc nâng mức áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu là để bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông Azevedo cũng nhấn mạnh một cuộc chiến thương mại không thuộc lợi ích của bất kỳ quốc gia nào, đồng thời cho biết WTO sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) Arancha Gonzalez bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại sau khi Mỹ nâng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm. Bà Gonzalez cảnh báo chiến tranh thương mại là cuộc chiến mà không ai giành chiến thắng.

Cùng chung tâm lý lo ngại, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo kế hoạch tăng thuế của Mỹ có thể đe dọa các nền kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Động thái trên cũng gây tác động đến các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó chứng khoán Mỹ và Nhật Bản đều giảm.

Tin mới lên