Xe

Toyota đầu tư 394 triệu USD để phát triển xe điện bay

(VNF) - Toyota Nhật Bản vừa đầu tư 394 triệu USD vào công ty Joby Aviation để phát triển xe điện bay.

Toyota đầu tư 394 triệu USD để phát triển xe điện bay

Toyota đầu tư 394 triệu USD để phát triển xe điện bay

Thương hiệu ô tô Nhật Bản Toyota mới đây đã đầu tư 394 triệu USD vào công ty Joby Aviation, một công ty hàng không vũ trụ đang phát triển và thương mại hóa sản phẩm máy bay cất cánh thẳng đứng chạy hoàn toàn bằng điện, có tên gọi là eVTOL.

Mẫu xe điện bay của công ty Joby Aviation

Theo trang web của Joby Aviation, mẫu xe điện bay là một chiếc taxi có thể được tối đa bốn hành khách, khả năng đạt tốc độ tối đa 322 km/h và đi được hơn 241 km trong một lần sạc.

Ngoài ra, phía công ty cũng cho biết mẫu xe điện bay này yên tĩnh hơn hơn 100 lần so với máy bay thông thường khi cất cánh và hạ cánh, và gần như im lặng khi bay trên bầu trời. Đồng thời chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.

Akio Toyoda, chủ tịch và giám đốc điều hành của Toyota Motor Corporation cho biết: “Vận tải hàng không là mục tiêu lâu dài của Toyota và trong khi chúng tôi tiếp tục công việc trong mảng xe hơi, thỏa thuận này đưa tầm nhìn xa hơn lên bầu trời”.

Trong khi đó, JoeBen Bevirt, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Joby Aviation nhận xét: “Sự hợp tác này với Toyota - một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới thể hiện cam kết chưa từng có về tiền bạc và tài nguyên đối với chúng tôi, và đối với ngành công nghiệp mới này”.

“Toyota Toyota được biết đến trên toàn cầu về chất lượng và độ tin cậy của các sản phẩm của họ được thúc đẩy bởi sự chú ý tỉ mỉ đến chi tiết và quy trình sản xuất. Tôi rất hào hứng khai thác năng lực kỹ thuật và sản xuất của Toyota để hướng chúng tôi tới giấc mơ giúp một tỷ người tiết kiệm được một giờ (hoặc hơn) thời gian đi lại mỗi ngày”, JoeBen Bevirt cho biết thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Toyota đầu tư vào một công ty ô tô bay, vào năm 2017, hãng xe Nhật Bản cũng đã đầu tư 42,5 triệu Yên (khoảng 1,5 triệu USD) cho công ty khởi nghiệp Cartivator của Nhật Bản để phát triển SkyDrive eVOTL.

Được thành lập năm 2009, Joby Aviation đang phát triển máy bay điện bốn chỗ, có thể lên thẳng khi cất, hạ cánh như máy bay trực thăng, mặc dù có nhiều cánh quạt. Máy bay này sẽ là một phương tiện vận tải thương mại, hơn là để bán cho các cá nhân.

Một trong số các Phó chủ tịch điều hành của Toyota là ông Shigeki Tomoyama sẽ tham gia Ban giám đốc của Joby, đóng vai trò tích cực trong việc đề ra định hướng chiến lược.

Xem thêm: Toyota Fortuner phiên bản nâng cấp mới lộ diện khi đang chạy thử trên đường

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên