Xe

Toyota quyết định chấm dứt sản xuất ô tô ở Nga

(VNF) - Toyota Nhật Bản cho biết hãng đã quyết định chấm dứt sản xuất xe tại nhà máy ở Saint Petersburg ở Nga.

Toyota quyết định chấm dứt sản xuất ô tô ở Nga

Toyota quyết định chấm dứt sản xuất xe ô tô ở Nga

Mới đây, trong một thông cáo báo chí được nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota phát đi cho biết vào ngày 4/3, công ty quyết định chấm dứt ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Saint Petersburg do việc cung cấp các nguyên liệu và phụ tùng quan trọng bị gián đoạn. Kể từ đó đến nay, hãng luôn theo dõi chặt chẽ tình hình và đánh giá tính bền vững trong tương lai của hoạt động kinh doanh tại Nga.

Trong giai đoạn kể trên, công ty đã duy trì đầy đủ lực lượng lao động và đảm bảo các nhà máy trong tình trạng sẵn sàng để bắt đầu lại sản xuất nếu tình hình cho phép. Tuy nhiên, sau 6 tháng, công ty không thể tiếp tục hoạt động bình thường và không có dấu hiệu nào cho thấy có thể hoạt động trở lại trong tương lai.

Toyota cho biết các hoạt động của hãng tại Moscow cần được tối ưu hóa và tái cấu trúc, hãng xác nhận sẽ tiếp tục duy trì một tổ chức để tiếp tục hỗ trợ hệ thống mạng lưới bán lẻ trong việc cung cấp dịch vụ liên tục cho các khách hàng Toyota và Lexus hiện tại ở Nga.

Theo tờ Kommersant của Nga, nhà máy Toyota tại Nga vốn là nơi sản xuất các mẫu xe Camry và RAV4 với công suất 100.000 xe mỗi năm, với 2.000 nhân viên. Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, ô tô và phụ tùng ô tô chiếm hơn một nửa xuất khẩu sang Nga vào năm 2020.

Được biết, nhà máy sản xuất ô tô của Toyota sẽ được giữ nguyên hiện trạng và nhiều khả năng sẽ được rao bán trong tương lai.

Không chỉ riêng Toyota, người đồng hương Honda cũng đã từng ngừng xuất khẩu xe mô tô phân khối lớn sang thị trường Nga do tình hình chiến sự căng thẳng tại đây.

Trong thông báo phát đi, đại diện của Honda cho biết: "Thương hiệu xe Nhật Bản đi đến quyết định này là vì lý do tài chính và phân phối sản phẩm. Hoạt động xuất xe Honda sang Nga sẽ được tiếp tục một khi tình hình bình thường trở lại".

Hiện Honda chưa ngừng hoạt động kinh doanh của mình tại Nga mà chỉ tạm dừng cung cấp thêm sản phẩm xe mô tô phân khối lớn tại thị trường này.

Ngoài Toyota và Honda, nhiều thương hiệu hang xe lớn khác trên thế giới cũng đã tạm ngừng hoạt động tại Nga như: Jaguar Land Rover, H&M, Netflix và BP.

Xem thêm: Thiếu hụt chip bán dẫn, Toyota và Honda cùng thông báo cắt giảm sản lượng

Tin mới lên