M&A

Toyota và Softbank rót thêm 1 tỷ USD vào mảng xe tự lái của Uber

(VNF) - Toyota Nhật Bản và Quỹ đầu tư Softbank Vision vừa công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD vào công ty chia sẻ xe Uber Technologies Inc. (Mỹ) nhằm phát triển các dịch vụ chia sẻ xe tự lái.

Toyota và Softbank rót thêm 1 tỷ USD vào mảng xe tự lái của Uber

Uber được rót thêm 1 tỷ USD nhằm phát triển xe tự lái

Trong thông báo, các bên cho biết khoản đầu tư trên còn có sự tham gia của hãng sản xuất phụ tùng tô DENSO của Nhật Bản, sẽ được rót vào Advanced Technologies Group (ATG) nhằm thúc đẩy sự phát triển và thương mại hóa các dịch vụ chia sẻ xe tự động.

Toyota và DENSO sẽ đóng góp 667 triệu USD và Softbank Vision, chi nhánh của Softbank Group Corp., sẽ đầu tư 333 triệu USD vào liên doanh.

Theo thỏa thuận, ATG sẽ trở thành một thực thể pháp lý riêng những vẫn thuộc quyền kiểm soát của Uber với hoạt động tài chính được gộp vào Uber.

Ban điều hành mới của ATG sẽ được thành lập với 6 ghế thuộc về Uber, một do đại diện của Softbank nắm giữ và một là từ Toyota.

Trước đó, Uber đã gửi đơn xin tiến hành IPO và dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán New York vào đầu tháng 5 tới, với giá trị 100 tỷ USD. Tuy nhiên, thỏa thuận còn cần được sự thông quan của Ủy ban Đầu tư Nước ngoại của Mỹ.

Theo hồ sơ IPO được Uber nộp lên ủy ban chứng khoán Mỹ, Uber hiện hoạt động tại các lục địa với 14 triệu chuyến vận chuyển mỗi ngày và đã thực hiện tổng cộng hơn 10 tỷ chuyến chuyên chở kể từ khi thành lập vào năm 2010.

Hồi đầu tháng 4, báo Wall Street Journal đưa tin Uber mong muốn huy động được khoảng 10 tỷ USD trong đợt IPO dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Softbank hiện là cổ đông lớn nhất của Uber. Trong khi đó, Toyota đã đầu tư 500 triệu USD vào Uber vào tháng 8/2018, khi họ chạy đua với Waymo (thuộc sở hữu của Google) và một loạt các công ty khác, trong đó có các hãng sản xuất ô tô lớn, để phát triển xe tự lái.

Tin mới lên