Bất động sản

TP. HCM: 118,5 tỷ đồng làm hạ tầng kết nối tuyến buýt với metro số 1 

(VNF) - Báo cáo của Sở Giao thông vận tải TP. HCM gửi Hội đồng nhân dân thành phố đề xuất chủ trương đầu tư dự án làm hạ tầng để kết nối các tuyến xe buýt với các nhà ga của metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng mức đầu tư hơn 118,5 tỷ đồng.

TP. HCM: 118,5 tỷ đồng làm hạ tầng kết nối tuyến buýt với metro số 1 

Một trong số các nhà ga của tuyến Metro số 1.

Theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải gửi Hội đồng Nhân dân TP. HCM tại báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên), thì TP. HCM cần 118,5 tỷ đồng để đầu tư các công trình. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2022-2024.

Dự án sẽ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho các tuyến xe buýt nhằm kết nối với các nhà ga tuyến metro và các trạm dừng đỗ xe buýt xung quanh nhà ga để trung chuyển hành khách.

Xung quanh 11 ga trên cao sẽ được xây dựng các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, bãi đậu xe cá nhân; bổ sung lối đi bộ; đường nội bộ phục vụ dân sinh...

Theo số liệu dự báo nhu cầu vận tải hành khách của tuyến metro số 1, lượng hành khách lên xuống tại các nhà ga rất lớn, vượt quá mức độ phát sinh nhu cầu trong khu vực lân cận các nhà ga (trong bán kính đi bộ 500m). 

Bên cạnh đó, mức độ phân bố và phát triển dân cư như hiện nay của thành phố sẽ không phát huy hết khả năng vận hành của tuyến metro nên cần có sự hỗ trợ của phương thức vận tải xe buýt nhằm thu gom và giải tỏa hành khách từ các nhà ga tới các khu vực lân cận và ngược lại.

Điều này cho phép thu hút hành khách đến từ các khu vực khác trong thành phố đến với metro Bến Thành-Suối Tiên.

Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện tuyến metro số 1 đã hoàn thành khoảng 89% khối lượng và dự kiến đưa vào vận hành vào đầu năm 2023.

Vì thế, cần sớm đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật phục vụ người dân tiếp cận các nhà ga một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn và dễ dàng bằng hệ thống xe buýt để hỗ trợ tuyến metro số 1 vận hành hiệu quả, đạt tới công suất thiết kế.

Tin mới lên