Tiêu điểm

TP. HCM: 197 dự án kêu gọi đầu tư năm 2022 với vốn 'khủng' hơn 900.000 tỷ giờ ra sao?

(VNF) - Ngày 11/11, Hội đồng Nhân dân TP. HCM thực hiện giám sát UBND về việc triển khai, thực hiện chủ đề năm 2022, trong đó có nội dung nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp.

TP. HCM: 197 dự án kêu gọi đầu tư năm 2022 với vốn 'khủng' hơn 900.000 tỷ giờ ra sao?

TP. HCM: 197 dự án kêu gọi đầu tư năm 2022 với vốn 'khủng' hơn 900.000 tỷ giờ ra sao? (ảnh minh họa)

Tại hội nghị, các đại biểu của đoàn giám sát đã đặt nhiều câu hỏi cho chính quyền thành phố về các vấn đề cải cách hành chính, kêu gọi đầu tư, y tế. Trong đó có đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thông tin thêm về 197 dự án được thành phố kêu gọi đầu tư trong năm 2022.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, 197 dự án có thể nói là chưa đủ điều kiện để kêu gọi để đầu tư. Các dự án này chỉ có tên, quy mô, tổng vốn, vị trí, diện tích.

Sau khi họp bàn với các cơ quan liên quan, UBND TP. HCM xác định, vấn đề của các dự án này nằm ở việc xác định nhóm dự án, pháp lý đất, quy hoạch, nguồn vốn...

Ông Võ Văn Hoan phân tích, 197 dự án được kêu gọi đầu tư năm 2022 có dự án đầu tư công, có dự án đầu tư tư và có cả dự án đầu tư tư trên đất công. Việc chưa xác định được rõ loại dự án dẫn đến khó xác định nguồn lực đầu tư, pháp lý.

Về vấn đề quy hoạch, do quy hoạch cũ chỉ còn thời hạn 1 năm, nên nhiều dự án nằm trong tình trạng vướng giữa quy hoạch cũ và mới. Mặt khác, cơ quan có thẩm quyền cũng gặp lúng túng trong thời điểm giao thời.

Ngoài ra, các dự án này phần lớn nằm trên diện tích đất "chưa sạch", đất trong quy hoạch nhưng chưa thu hồi.

Một điểm vướng "lòng vòng, khó gỡ" là nếu TP. HCM muốn có đất sạch tại các dự án tư nhân để giao cho nhà đầu tư thì phải bơm tiền để thu hồi. Tuy nhiên khi đó, dự án trở thành đầu tư công do có yếu tố vốn Nhà nước.

Đối với các dự án tư nhân, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đưa ra giải pháp, cần xác định rõ các dự án này cần áp dụng Luật Đầu tư, không áp dụng Luật Đầu tư công, không cần thông qua các cấp HĐND. Từ đó, thành phố sẽ thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất.

Một thế mạnh của đầu tư tư nhân là khi đã được duyệt phương án, nhà đầu tư sẽ bơm vốn và thực hiện ngay, không cần xin ý kiến từng khâu như các dự án đầu tư công.

Trước đó, tháng 6/2022, UBND TP. HCM đã chấp thuận danh mục 197 dự án kêu gọi đầu tư cho năm 2022. Các dự án này có tổng mức đầu tư hơn 943.000 tỷ đồng.

Trong danh mục 197 dự án có nhiều dự án thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, đường sắt đô thị, các dự án thành phần của tuyến metro, đường trên cao... Ngoài ra, thành phố cũng kêu gọi nhà đầu tư đối với các dự án thuộc lĩnh vực vệ sinh môi trường, xử lý rác, giảm ngập nước, chỉnh trang đô thị, xây dựng nhà ở, thương mại, du lịch.

Một số dự án tiêu biểu như, tuyến đường trên cao số 1, số 5, metro số 2 kéo dài Tham Lương- Tây Ninh, đường song hành QL50, khu phức hợp phía Bắc đường Tạ Quang Bửu (quận 8), khu nhà ở cao tầng 701/2 Kinh Dương Vương (quận 6), quỹ nhà 2.220 căn tại khu đô thị Thủ Thiêm...

Tin mới lên