Bất động sản

TP. HCM: 259 hồ sơ đất đai sai phạm tại Hóc Môn đủ điều kiện cấp sổ

(VNF) - Theo UBND huyện Hóc Môn, trong tổng số 1.386 hồ sơ sai phạm đất đai phải thanh kiểm tra, đến nay có 259 hồ sơ được tiếp tục giải quyết các thủ tục về nhà, đất như  chuyển mục đích, tách thửa…

TP. HCM: 259 hồ sơ đất đai sai phạm tại Hóc Môn đủ điều kiện cấp sổ

Tại buổi họp báo vào 27/11/2020, do Thanh tra TP. HCM tổ chức, có 1.386 hồ sơ không đúng quy định tại Hóc Môn

Cụ thể trên toàn huyện Hóc Môn có 259 hồ sơ chuyển mục đích diện tích lớn được tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về nhà, đất.

Theo UBND huyện Hóc Môn cho biết đây là các trường hợp thửa đất bảo đảm điều kiện để thực hiện các thủ tục về nhà, đất (phù hợp quy hoạch và có tiếp giáp với đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới).

Theo thông báo của Văn phòng UBND huyện Hóc Môn, việc chấp thuận cho 259 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích lớn trên thực hiện các thủ tục về nhà, đất dựa trên cơ sở kết quả của việc phê duyệt lộ giới hẻm trên địa bàn huyện và đề xuất của phòng quản lý đô thị.

UBND huyện Hóc Môn cho biết đã có thông báo đến UBND các xã và thị trấn về việc giải quyết thủ tục nhà, đất đối với một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn trên địa bàn huyện Hóc Môn năm 2015, 2016 theo kết luận của Thanh tra thành phố.

Tại buổi họp báo vào 27/11/2020, do Thanh tra TP. HCM tổ chức, công bố kết quả kiểm tra, rà soát, số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7/2016 (đối với các hồ sơ có diện tích lớn hơn 500m2) là 1.386 hồ sơ, được chia thành 7 nhóm hồ sơ theo pháp lý quy hoạch sử dụng đất.

Trong đó có 527 trường hợp đã tách thửa và chuyển nhượng thành 1.086 trường hợp; có 64 trường hợp tách thửa thành nhiều thửa để chuyển nhượng; có 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng. Hiện nay vẫn còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất.

Trong 1.386 trường hợp có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp, và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Việc UBND huyện Hóc Môn giải quyết cho 1.386 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở đã vi phạm quy định pháp luật đất đai, không đảm bảo phù hợp quy hoạch, không đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ, vi phạm các quy định về quản lý đất đai đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Từ khoá: TP. HCM, Hóc Môn,
Tin mới lên