Thị trường

TP. HCM: 70/234 chợ truyền thống tạm đóng cửa

(VNF) - Theo Sở Công thương TP. HCM, hiện có 70/234 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố phải tạm ngưng hoạt động do có trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19 hoặc chợ không đảm bảo các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

TP. HCM: 70/234 chợ truyền thống tạm đóng cửa

TP. HCM: 70/234 chợ truyền thống tạm đóng cửa

Các chợ truyền thống TP. HCM sau khi đóng cửa chỉ được phép hoạt động trở lại khi đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các chợ đầu mối, Sở Công thương TP. HCM yêu cầu thương nhân phải ghi lại nhật ký bán hàng để khi phát hiện ca nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng có nguồn dữ liệu để truy vết. Sở cũng yêu cầu chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) chủ động giảm 400 sạp kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu. Thương nhân tại chợ cũng phải đảm bảo không gian trong chợ giãn cách rộng, giảm tiếp xúc gần giữa các khách hàng với nhau và người bán – người mua. 

Đối với chợ bán lẻ thì số lượng khách đến chợ đông nên Sở chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc tiểu thương phải ghi nhật ký bán hàng. Bên cạnh đó, Sở khuyến khích các chợ đầu mối thực hiện quét mã QR code theo từng khu vực để việc kiểm soát chặt chẽ hơn...

Sức mua tại các chợ truyền thống so với ngày thường (trước dịch) hiện giảm 30%-60%, trong đó ngành hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm giảm 20% - 30%, ngành hàng khác ngưng kinh doanh. Tại hệ thống siêu thị, mãi lực tăng 25%-30% so với ngày thường.

TP. HCM có 3 chợ đầu mối lớn cung cấp thực phẩm cho toàn thành phố là Hóc Môn, Thủ Đức và Bình Điền. Hiện TP. HCM đã tạm thời đóng cửa chợ đầu mối Hóc Mônđể thực hiện phòng chống dịch. Các bên quản lý đã chủ động điều tiết khoảng 900 con heo (tương đương 67,5 tấn) về lò giết mổ Xuân Thới Thượng để cung cấp cho thương nhân mua sỉ. Tiểu thương chợ này cũng nhập khoảng 300 tấn bí, khoai lang… về các kho xung quanh chợ để cung cấp ra thị trường.

So với thời điểm nửa đầu tháng 6, lượng nông sản thực phẩm các nơi đưa về tiêu thụ tại các chợ đầu mối TP HCM đã giảm đáng kể. Chẳng hạn, tổng lượng hàng hoá trung bình của nửa đầu tháng 6 dao động quanh mức 7.600 - 7.800 tấn/ngày đêm (hiện chỉ còn 5.608 tấn); thủy hải sản từ 760-840 tấn đã giảm về mức 558 tấn; gia súc, gia cầm từ 550 tấn chỉ còn 264,4 tấn; rau củ quả từ 6.250 tấn chỉ còn 4.784,7 tấn. 

Các chợ tạm bị giải tỏa, một số chợ đầu mối bị phong tỏa vì liên quan ca F0, nhà hàng, quán ăn cũng ngưng hoạt động… khiến lượng khách đến mua sắm, giao dịch tại chợ đầu mối giảm mạnh so với trước.

Từ khoá: chợ, TP. HCM, Covid-19,
Tin mới lên