Thị trường

TP. HCM: 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, Sở Công Thương ra văn bản tìm hướng giải quyết

(VNF) - Sở Công Thương TP. HCM vừa có gửi văn bản đến 22 quận huyện, TP. Thủ Đức triển khai phương án đảm bảo cung cầu hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP. HCM.

TP. HCM: 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, Sở Công Thương ra văn bản tìm hướng giải quyết

TP. HCM: 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, Sở Công Thương ra văn bản tìm hướng giải quyết.

Theo Sở Công Thương TP. HCM, hiện TP có 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động. Để duy trì việc cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân được liên tục; không để xảy ra tình trạng lợi dụng số lượng điểm bán giảm để găm hàng, trục lợi, tăng giá bán hàng hóa…., sở đề nghị TP. Thủ Đức và các quận, huyện nhanh chóng báo cáo tình hình hoạt động các chợ trên địa bàn.

Cụ thể, đối với chợ tạm ngưng hoạt động: các địa phương cần thống kê, nêu rõ tên chợ, địa chỉ, số lượng tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống, thời điểm ngưng hoạt động, lý do ngưng hoạt động (liên quan ca nhiễm Covid-19 là tiểu thương, người phụ việc, khách đi chợ; Không đảm bảo các quy định, tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19…), dự kiến thời gian hoạt động trở lại.

Đối với các chợ tạm đóng cửa do có liên quan các ca lây nhiễm, cần chỉ đạo thực hiện ngay việc cách ly, khoanh vùng, khử khuẩn, xét nghiệm,… và các biện pháp khắc phục khác theo quy định của cơ quan y tế. Cùng với đó là chủ động xem xét, đánh giá, nhanh chóng triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa chợ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Đối với các chợ buộc phải đóng cửa do không đảm bảo quy định, tiêu chí an toàn phòng, chống dịch cần nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để có biện pháp khắc phục, nhanh chóng khôi phục đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân trên địa bàn.

Trong trường hợp không thể lập tức khắc phục, TP. Thủ Đức và các quận, huyện báo cáo ngay Sở Công Thương lý do để cùng phối hợp giải quyết.

Riêng đối với các trường hợp chợ không thể khắc phục do điều kiện khách quan để khôi phục hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất, UBND TP. HCM Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cá nhân, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả thị trường trên địa bàn.

Cùng với đó là liên hệ các đầu mối cung ứng hàng hóa, căn cứ tình hình thực tế, chủ động thảo luận cách thức tổ chức, phương thức bán hàng, chuẩn bị nhân lực (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, tiểu thương tại chợ…), bố trí điểm bán hàng để triển khai thực hiện theo hướng bán hàng đồng giá hoặc bán hàng đăng ký trước,…

Cũng theo Sở Công Thương, tất cả các công việc đều phải đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc, giao dịch để đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại địa phương được thông suốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, không được để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, sốt giá trên địa bàn, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Hàng ngày, các đơn vị cần thực hiện báo cáo nhanh về Sở Công Thương kết quả kết nối bán hàng lưu động, bán hàng đăng ký trước và các khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời hỗ trợ, phối hợp giải quyết.

Đặc biệt, cần chú trọng việc tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời cho người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng về công tác đảm bảo nguồn hàng, các địa điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu, thời gian bán hàng, danh mục hàng hóa, quy cách đóng gói và giá cả cho người dân chủ động mua sắm hoặc đăng ký mua sắm.

Cùng với đó khuyến cáo người dân không tụ tập đông người mua sắm tích trữ hàng hóa, gây ra nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tin mới lên