Tiêu điểm

TP. HCM bác thông tin 'lock down từ 0 giờ ngày 15/7', 'lãnh đạo TP bị nhiễm Covid-19'

(VNF) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM đề nghị người dân bình tĩnh, không nghe theo, không lan truyền các thông tin không chính xác; cập nhật thông tin từ báo chí chính thống.

TP. HCM bác thông tin 'lock down từ 0 giờ ngày 15/7', 'lãnh đạo TP bị nhiễm Covid-19'

TP. HCM bác thông tin "lock down từ 0 giờ ngày 15/7', 'lãnh đạo TP bị nhiễm Covid-19".

Trưa 14/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM khẳng định một số thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội như "Thành phố sẽ thực hiện đóng cửa toàn thành phố (lock down) dẫn đến khan hiếm thực phẩm, kêu gọi người dân tụ tập mua sắm, tích trữ hàng hóa", "lãnh đạo TP bị nhiễm Covid-19"... đều là thông tin sai sự thật.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM, lãnh đạo thành phố đang tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19; bảo đảm an sinh xã hội, cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM đề nghị người dân bình tĩnh, không nghe theo, không lan truyền các thông tin không chính xác; cập nhật thông tin từ báo chí chính thống.

Các cơ quan chức năng cũng cho hay sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội.

Hiện nay, toàn TP. HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 (từ ngày 9/7).

Tại cuộc họp báo mới diễn ra, Phó bí thư thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi cho hay từ khi thực hiện Chỉ thị 16, TP đã tập hợp các dữ liệu một cách có hệ thống. Trên nền dữ liệu này, TP tiến hành phân tích số ca dương, diễn biến của dịch bệnh. Đây chính là cơ sở để ban chỉ đạo đề ra các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện tại, TP đang tập trung tầm soát F0 có trọng tâm trọng điểm, tách F0 khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể, đồng thời tập trung cho công tác tiêm vắc xin; tiến hành cách ly, thu dung điều trị F0 và tập trung các nguồn lực điều trị bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng hoặc diễn biến nặng.

Về những tình huống có thể xảy ra sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Phó bí thư thường trực Thành uỷ cho biết TP dự đoán sẽ có 3 tình huống.

Thứ nhất, dịch bệnh được kiểm soát, TP thực hiện điều chỉnh giải pháp phòng, chống dịch theo thực tế.

Thứ hai, dịch bệnh chưa được kiểm soát, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường ở một số địa bàn.

Thứ ba, dịch gia tăng mạnh, TP đã tính đến tình huống phải siết chặt phong tỏa và đề xuất với Trung ương để quyết định giải pháp phù hợp.

Dù tình huống nào xảy ra, Phó bí thư thường trực Thành uỷ nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và triệt để yêu cầu 5K, nhất là khoảng ‘thời gian vàng’ này. Các cơ quan chức năng, lực lượng công tác trực tiếp tham gia phòng chống dịch phải thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ để đạt hiệu quả cao nhất".

Tin mới lên