Tiêu điểm

TP. HCM bác tin cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/6

(VNF) - Từ chiều 18/6, trên mạng xã hội lan truyền thông tin TP. HCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 19/6/2021 . Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, đây là thông tin sai sự thật.

TP. HCM bác tin cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/6

TP. HCM: Bác bỏ thông tin cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/6.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn diễn biến rất phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát của thành phố.

Tại cuộc họp trực tuyến với TP. HCM về công tác phòng chống dịch chiều 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, TP. HCM là trung tâm kinh tế rất lớn và đã trải qua một số đợt dịch phức tạp. Chính quyền thành phố và người dân đã có những thực tiễn trải nghiệm trong quá trình chống dịch. Lãnh đạo TP. HCM cần quyết định các vấn đề giãn cách, cách ly trên tinh thần cố gắng khoanh vùng hẹp.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đề nghị người dân cần tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật và bình tĩnh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo hướng dẫn từ các cơ quan chức năng. Đồng thời khi tiếp nhận thông tin cần chọn lọc từ các nguồn chính thức, không lan truyền những thông tin chưa được xác thực, thông tin sai sự thật, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Thành phố khẳng định đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm, đồ tiêu dùng thiết yếu cho người dân, vì vậy việc tích trữ là không cần thiết.

TP. HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn

Tối 18/6, Sở Y tế TP. HCM có thông báo khẩn về việc khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay vào hôm nay (19/6).

Theo đó, chiến dịch tiêm chủng bắt đầu tại Công ty FPT Software TP. HCM (lô E3-2.34.5, đường D2, Khu Công nghệ cao TP. HCM, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức), với khoảng 400-500 người được tiêm. Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng an toàn trong thời gian ngắn (5-7 ngày), ngành y tế thành phố huy động 13 nhóm cơ sở y tế (bao gồm cơ sở y tế phường xã đến trung ương; các bệnh viện công lập và tư nhân; các viện và hệ thống tiêm chủng của VNVC).

Sở Y tế TP. HCM cũng vừa thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vaccine Covid-19. Có 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Số lượng vaccine tiêm cho tất cả nhóm đối tượng này là 2.385.223 liều.

Trong đó, người sinh sống tại các vùng dịch ở TP. HCM được ngành y tế thống kê bao gồm người dân sinh sống trên địa bàn quận Gò Vấp; người dân phường Tân Thới Nhất, phường Thạnh Lộc (quận 12) và công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX).

Nhóm đối tượng này chiếm tới 1.116.811 liều vaccine, riêng công nhân KCN-KCX là 320.000 liều. Ngoài ra, vaccine còn ưu tiên cho người trên 65 tuổi với số lượng là 608.716 liều; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội là 202.443 liều.

Tin mới lên