Tiêu điểm

TP. HCM bác tin 'sống chung với Covid, tiêm 2 mũi được ra đường từ 15/9'

(VNF) - Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Phạm Đức Hải đã phủ nhận thông tin cho rằng thành phố sẽ "bắt đầu thực hiện sống chung Covid-19 kể từ 15/9".

TP. HCM bác tin 'sống chung với Covid, tiêm 2 mũi được ra đường từ 15/9'

Thông tin "TP. HCM sống chung với Covid, tiêm 2 mũi được ra đường từ 15/9" là sai sự thật. (Ảnh minh hoạ)

Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Phạm Đức Hải cho biết, UBND TP đã ký Quyết định 3204 ngày 1/9/2021 về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Kế hoạch Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM.

Theo ông Phạm Đức Hải, hiện nay trên mạng đang lan truyền một số thông tin: "bắt đầu thực hiện sống chung Covid-19 kể từ 15/9, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh được hoạt động khi đảm bảo an toàn phòng chống dịch, việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỷ lệ 30% - 50% - 70%; Sở Công thương là đầu mối hướng dẫn công ty, các hoạt động nguy cơ cao để giảm quy mô hoặc không được hoạt động phục vụ; chuẩn hóa thông tin vaccine cho toàn bộ người dân; cấp chữ ký số cá nhân để thực hiện online; chuyển dần sang điều trị Covid-19 dịch vụ có thu phí…".

Ông Phạm Đức Hải khẳng định: “Đó là những thông tin sai sự thật”.

Ông Phạm Đức Hải cũng cho biết, hiện cũng có thông tin "ai tiêm 2 mũi sẽ được hoạt động sau 6/9 hoặc 15/9". Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP khẳng định sau khi kiểm soát dịch bệnh sẽ có quy định cụ thể cho từng đối tượng được tham gia hoạt động. Hiện nay chưa có thông tin quy định cụ thể. "Mong người dân bình tĩnh, chờ những quy định cụ thể, chính thức của UBND TP", ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, Quyết định 3204 có đề cập đến thành lập 4 tổ công tác. Thứ nhất là tổ công tác phòng chống dịch. Tổ này có nhiệm vụ chuẩn bị các nội dung, các kịch bản, giải pháp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 15/9 đến 31/12/2021 và giai đoạn 2 năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thứ 2 là tổ an sinh xã hội, có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung các giải pháp an sinh xã hội theo 2 giai đoạn. Thứ 3 - tổ phục hồi kinh tế sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung các giải pháp phục hồi kinh tế tại TP, theo 2 giai đoạn.

Và cuối cùng là tổ công tác thúc đẩy các dự án đầu tư. Các tổ này đang chuẩn bị các nội dung, vì những thông tin lan truyền trên mạng vừa được đề cập ở trên là không đúng.

Một thông tin khác được dư luận quan tâm liên quan đến các phương án của quận 7 và huyện Củ Chi sau khi công bố kiểm soát được dịch bệnh.

Theo thông tin từ ông Phạm Đức Hải, sáng 5/9, Quận ủy, UBND quận 7 có trình phương án dự kiến “thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường mới”.

Ông Hải nhấn mạnh, đây là phương án dự kiến và UBND quận 7 đang xin ý kiến UBND Thành phố. Do vậy, phương án này vẫn đang chờ UBND Thành phố thống nhất chỉ đạo.

Tin mới lên