Thị trường

TP. HCM: Bắt giam 3 đối tượng lập sàn tiền ảo để lừa chiếm đoạt tài sản

(VNF) - Ngày 28/12, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP. HCM đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

TP. HCM: Bắt giam 3 đối tượng lập sàn tiền ảo để lừa chiếm đoạt tài sản

Trần Minh Tuấn (Tony Trần, tại cơ quan điều tra (ảnh Công an TP. HCM).

3 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam là Trần Minh Tuấn (Tony Trần, sinh năm 1985, ngụ huyện Nhà Bè), Hán Hữu Hải (Henrry, sinh năm 1986, ngụ tỉnh Phú Thọ) và Trần Lê Phạm Trung (Evans Trung Trần, sinh năm 1987, ngụ quận Bình Thạnh). 

Theo điều tra, tháng 1/2021, Tuấn quen biết với 1 người tên là Lee (chưa rõ lai lịch) qua giới thiệu của người quen. Tuấn biết Lee đang có sàn tiền ảo Bioption.org và có khả năng can thiệp vào việc thắng thua của nhà đầu tư nên bàn nhau cùng hợp tác.

Lee tạo tài khoản cho Tuấn rồi Tuấn chia sẽ cho các nhà đầu tư dưới hoặc đại lý cấp dưới. Người tham gia dùng tiền USD mua USDT thì mới được lên sàn tham gia giao dịch mua, bán Bitcoin.

Người chơi có thể chọn 2 cách chơi là chơi tự do, chơi theo gói bảo hiểm. Nếu chơi theo gói bảo hiểm sẽ được đảm bảo lợi nhuận.

Tuấn và Lee tìm cách để thu hút hàng trăm người tham gia chơi tiền ảo với số tiền hàng chục tỷ đồng. Khi những người này tham gia với số tiền nhiều thì cả 2 đánh sập các sàn để chiếm đoạt tài sản. Cả 2 ăn chia với tỷ lệ là Lee (70%), Tuấn (30%).

Công an xác định đến giữa tháng 9/2021, cả 2 đã chiếm đoạt của các khách hàng, nhà đầu tư hơn 1 triệu USD.

Hải và Trung cũng quen biết với nhau qua đầu tư tiền ảo. Tháng 4/2021, cả 2 bàn với nhau tạo ra sàn tiền ảo Winrich.club và Wintop1.com để thu hút khách hàng và nhà đầu tư.

Cả 2 quy định khách phải dùng tài khoản ngân hàng để mua tiền ảo USDT rồi đổi sang tiền ảo Gold (1 USDT = 1.000 Gold). Sau đó, người chơi sẽ chọn cách chơi tự do hoặc chơi có bảo hiểm và cam kết có lợi nhuận gần 10% mỗi tuần.

Công an xác định đến tháng 11/2021, cả 2 đã đánh sập các sàn này để chiếm đoạt tiền hàng chục tỷ đồng.

Phòng PC02 cho biết, các đối tượng này làm trang web sàn tiền ảo giống y hệt sàn có tiếng rồi dụ dỗ khách hàng, nhà đầu tư tham gia, với cam kết có lợi nhuận. Khi lượng tiền đổ vào nhiều thì các đối tượng đánh sập các sàn này để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin mới lên