Tài chính

TP. HCM 'bêu tên' 1.577 doanh nghiệp nợ thuế: Đức Khải Corporation nợ hơn 404 tỷ đồng

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM vừa thực hiện công khai danh sách 1.577 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp kỳ 10/2019 hơn 3.301 tỷ đồng.

TP. HCM 'bêu tên' 1.577 doanh nghiệp nợ thuế: Đức Khải Corporation nợ hơn 404 tỷ đồng

Đức Khải Corporation nợ thuế hơn 404 tỷ đồng.

Theo danh sách được công khai, có 367 doanh nghiệp có số tiền nợ thuế trên 1 tỷ đồng.

Nhóm nợ thuế nhiều nhất rơi vào các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và xây dựng. Trong đó, doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất là Công ty Cổ phần Đức Khải (Đức Khải Corporation) với tổng số tiền nợ lên đến 404,7 tỷ đồng. Công ty này do Chi cục Thuế Quận 7 quản lý.

Tiếp theo đó là Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. HCM với số tiền thuế nợ là hơn 217,8 tỷ đồng. Công ty này do Chi cục Thuế huyện Bình Chánh quản lý.

Một số doanh nghiệp bất động sản khác cũng nằm trong nhóm doanh nghiệp nợ thuế lớn như Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Nhà Hoàng Hải với số tiền nợ thuế lên đến hơn 142 tỷ đồng; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ nợ hơn 130 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương tại TP. HCM nợ 124 tỷ đồng.

Danh sách cũng “điểm mặt” Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc Phòng) với số tiền nợ thuế gần 108 tỷ đồng.

Liên quan đến ngành thuế, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, với đa số đại biểu tán thành, mới đây Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp Ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp Ngân sách Nhà nước được thông qua với tỷ lệ tán thành 91,3% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo Nghị quyết, đối tượng được xử lý nợ là người nộp thuế nợ tiền thuế, nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp và thuộc một trong các trường hợp dưới đây, phát sinh trước ngày 1/7/2020 mà không có khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Cụ thể, đó là người nộp thuế là người đã chết, người bị Tòa án tuyên bố là đã chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế có quyết định giải thể gửi cơ quan quản lý thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh để làm thủ tục giải thể, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thông báo người nộp thuế đang làm thủ tục giải thể trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nhưng người nộp thuế chưa hoàn thành thủ tục giải thể.

Cùng với đó, người nộp thuế đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hoặc bị người có quyền, nghĩa vụ liên quan nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật về phá sản; người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người nộp thuế có trụ sở hoặc địa chỉ liên lạc để kiểm tra, xác minh thông tin người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế.

Ngoài ra, người nộp thuế đã bị cơ quan quản lý thuế có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi hoặc đã bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế; người nộp thuế bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ; người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán trực tiếp bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước, bao gồm cả nhà thầu phụ được quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư và được chủ đầu tư trực tiếp thanh toán nhưng chưa được thanh toán cũng là đối tượng được xử lý nợ.

Danh sách các đơn vị nợ thuế được Cục Thuế TP. HCM công khai lần này, bạn đọc quan tâm có thể xem tại đây

Tin mới lên