Đô thị

TP. HCM bỏ giấy đi đường từ ngày 1/10

(VNF) - Sau ngày 30/9, TP. HCM sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không tự ý ra khỏi thành phố.

TP. HCM bỏ giấy đi đường từ ngày 1/10

TP. HCM đang tiến hành tháo dỡ nhiều hàng rào ở các con hẻm, đường phố (ảnh minh họa)

Sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn .

Theo đó, sau ngày 30/9, thành phố không cấp giấy đi đường mà sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân. Người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế TP. HCM có thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày) khi được cơ quan chức năng yêu cầu hoặc tại các địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy...).

Người dân thực hiện nghiêm 5K, không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Mục II của Chỉ thị.

Người dân có những triệu chứng ho, sốt, khó thở… hoặc cần cấp cứu y tế cần liên hệ ngay với số điện thoại đường dây nóng của Tổ phản ứng nhanh Covid-19 tại địa phương hoặc Tổng đài cấp cứu 115.  

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào TP. HCM phải khai báo y tế tại cửa khẩu và sử dụng mã QR hoặc giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại TP. HCM.

TP. HCM sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và hoạt động giao thông vận tải.

Chính quyền yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP. HCM phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.TP. HCM.gov.vn/ (link chuẩn bị được kích hoạt).

Đến ngày 15/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch, sử dụng dịch vụ và sử dụng ứng dụng của TP. HCM (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát, tổ chức hoạt động.

Đáng chú ý là người dân không tự ý đi phương tiện cá nhân về các tỉnh thành. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP. HCM.

TP. HCM sẽ phối hợp với các tỉnh, thành gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An để tổ chức xe đưa người dân trở lại TP. HCM làm việc. 

TP. HCM tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát này tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. 

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô có sử dụng công nghệ kết nối với hành khách (shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

UBND TP.HCM cũng công bố Chỉ thị về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, thời gian áp dụng từ 18h ngày 30/9.

Chỉ thị quy định 8 nhóm ngành được phép hoạt động, gồm:

Đầu tiên là các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại TP. HCM. 

Kế đến các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn Thành phố chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của UBND TP và Bộ Y tế.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ (gồm 14 nhóm).

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, hoạt động theo từng điều kiện khác nhau, trong đó tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế tối đa 20 người cùng một thời điểm.

Với các hoạt động giáo dục, đào tạo, tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp.

Với các hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

Cuối cùng là hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà với các qui mô từ 10- 15- 70... người theo các điều kiện khác nhau hoặc phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

 

Từ khoá: TP. HCM, Covid- 19,
Tin mới lên