Bất động sản

TP. HCM cần 440.000 tỷ đồng hỗ trợ để vực dậy 288.000 doanh nghiệp và 400.000 hộ kinh doanh

(VNF) - Chiều 9/11, đại biểu quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, TP. HCM đã có phát biểu liên quan đến việc phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

TP. HCM cần 440.000 tỷ đồng hỗ trợ để vực dậy 288.000 doanh nghiệp và 400.000 hộ kinh doanh

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đoàn tàu kinh tế TP. HCM cần kinh phí để mua dầu, khi chạy trở lại, bán được vé sẽ có tiền trả nợ vay.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, TP. HCM là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cuối tháng 10, số ca nhiễm chiếm 47% cả nước, số ca tử vong chiếm 75%. Do vậy thời gian giãn cách xã hội của thành phố cũng là dài nhất so với các địa phương, khoảng 4 tháng.

Khi thực hiện phương châm “ai ở đâu ở đấy” thì việc hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ duy trì tối thiểu. Bình quân giai đoạn đó chỉ có khoảng 2.000 doanh nghiệp hoạt động, chiếm 0,7% tổng số doanh nghiệp toàn thành phố. Tức là khoảng 99% doanh nghiệp ngừng hoạt động, kéo theo người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập trong hơn 3 tháng.

TP. HCM ảnh hưởng nặng nề về tăng trưởng kinh tế. Dự báo năm nay tăng trưởng âm 5%.

TP. HCM đang cần thu hút trở lại hàng trăm nghìn lao động đã trở về quê, đồng thời bổ sung đáp ứng nhu cầu lao động mới. Hiện số lao động còn thiếu khoảng 8%. Cùng với đó là cần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Mặc dù kinh tế TP. HCM năm nay dự kiến tăng trưởng âm 5%, song các tiền đề vật chất tinh thần quan trọng nhất của nơi đóng góp 23% GDP cả nước vẫn còn nguyên vẹn. Thiết bị, công nghệ, máy móc, 288.000 doanh nghiệp vẫn còn nguyên; lãnh đạo các doanh nghiệp, cán bộ, hơn 90% người lao động (chỉ khoảng 8% lao động rời thành phố), hệ thống giao thông, đường, hạ tầng, các hợp đồng kinh tế, quan hệ kinh tế cơ bản vẫn còn nguyên. 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, sau khoảng 4 tháng ngưng sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp không có thu nhập, không có tiền để mua nguyên liệu vật tư, không có tiền để trả tiền lương, tiền điện nước, chi phí vận tải. Đoàn tàu kinh tế TP. HCM vẫn còn nguyên đầu tàu, các toa tàu, đường ray, trưởng tàu, lái tàu, trưởng toa, 92% nhân viên toa tàu. Đoàn tàu này cần kinh phí để mua dầu, khi chạy trở lại, bán được vé sẽ có tiền trả nợ vay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất giải pháp hỗ trợ để vực dậy 288.000 doanh nghiệp và 400.000 hộ kinh doanh của thành phố.

Theo đó, dù số lượng doanh nghiệp TP. HCM lớn nhất cả nước nhưng nhìn chung vẫn là doanh nghiệp nhỏ với vốn sản xuất kinh doanh doanh nghiệp bình quân là hơn 41 tỷ đồng; số lao động bình quân là 14 người, doanh thu bình quân là 27 tỷ đồng, thuế đóng hàng năm 830 triệu đồng.

Dự báo 20% trong số này tự khởi động lại không cần hỗ trợ. Nhưng khoảng 80% cần hỗ trợ nhà nước. Với mức bình quân cho vay 5 tỷ đồng cho 1 doanh nghiệp, 25 triệu đồng 1 hộ kinh doanh cá thể, tổng mức vay là 440.000 tỷ đồng thì sẽ khởi động lại được.

Nếu 1 doanh nghiệp được vay 5 tỷ đồng (chiếm 20% doanh thu); hộ kinh doanh được vay 25 triệu đồng (chiếm 5% doanh thu) là “có thể trả được”.

Đồng thời, hỗ trợ cho vay thông qua giảm 3% lãi suất vay thì sẽ cần nguồn lực là 28.200 tỷ đồng. Giải pháp hỗ trợ này là phù hợp nếu so với số thuế đóng góp của doanh nghiệp mỗi năm là 277.000 tỷ đồng, gấp hơn 9 lần số tiền bỏ ra.

Tin mới lên