Tiêu điểm

TP. HCM cần khoảng 8 tỷ USD và 6-9 tháng để phục hồi kinh tế

(VNF) - Tại hội nghị trực tuyến do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chiều 15/9, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã nêu 4 kiến nghị quan trọng để phục hồi kinh tế.

TP. HCM cần khoảng 8 tỷ USD và 6-9 tháng để phục hồi kinh tế

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của TP. HCM (ảnh minh họa)

Theo đó, dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của TP. HCM. 

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 trên địa bàn TP. HCM ước tính lần 1 giảm 2,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,39%) và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2021 là 6%).

Tuy nhiên, TP. HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất, với mật độ dân số cao nhất cả nước đã và đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian tới.

Đại diện cho TP. HCM, ông Võ Văn Hoan nêu 4 kiến nghị với trung ương.

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt về phục hồi kinh tế sau đại dịch để đề ra những quyết sách tổng hợp mang tầm quốc gia. Quá trình phục hồi cần nguồn lực rất lớn, từng địa phương sẽ không thể tự làm; Ước tính riêng TP. HCM cần khoảng 8 tỷ USD và 6-9 tháng để phục hồi kinh tế.

Thứ hai, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ sớm thông qua đề án điều tiết ngân sách cho TP. HCM ở mức 23%. TP. HCM có nguồn lực để phục hồi nhanh sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách trung ương.

Thứ ba, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư trong y tế, giáo dục… thông qua việc cho phép TP. HCM thí điểm việc đấu giá cho đất công đã có quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội để có thêm nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống dịch.

Thứ tư,  ưu tiên bố trí vốn trung ương cho 3 dự án trọng điểm mà TPHCM đã kiến nghị.

Như VietnamFinance đã đưa tin, 3 dự án mà TP. HCM kiến nghị trung ương hỗ trợ vốn hoàn toàn hoặc 1 phần là dự án xây dựng đường cao tốc TP. HCM - Mộc Bài; nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm và cải tạo kênh Hy Vọng. Tổng số vốn TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ là 17.234 tỷ đồng.

Trong các nhóm giải pháp, TP. HCM xác định nguyên tắc quan trọng nhất là mở cửa an toàn từng bước tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân TP. HCM trên nguyên tắc “đảm bảo an toàn mới cho mở lại và cho mở lại phải đảm bảo an toàn”. Quá trình phục hồi kinh tế theo hướng dần thích nghi với trạng thái dịch bệnh.

Trong trung hạn, theo ông Võ Văn Hoan, TP. HCM đang rà soát kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và xây dựng các kịch bản phù hợp.

 

Tin mới lên