Đô thị

TP. HCM chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ 17 công trình 'khủng' tại phường Thảo Điền, quận 2

(VNF) - Văn phòng UBND TP. HCM vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan với nhiều nội dung, trong đó có chỉ đạo quyết liệt về việc xử lý sai phạm đối với 17 công trình khủng ở "đất vàng" thuộc phường Thảo Điền, quận 2.

TP. HCM chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ 17 công trình 'khủng' tại phường Thảo Điền, quận 2

UBND quận 2 đặt biển thông báo vi phạm tại các công trình.

Văn bản của Văn phòng UBND TP.HCM cho hay ông Võ Văn Hoan giao UBND quận 2 nghiên cứu các quy định pháp luật và văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính về quản lý, tạm ứng, hoàn trả chi phí thi hành quyết đinh xử phạt hành chính và kinh phí cho lực lượng xử phạt để cưỡng chế tháo dỡ đảm bảo tính răn đe, tháo dỡ ít nhưng hiệu quả cao.

Đồng thời giao Sở Xây dựng chủ trì hướng dẫn quận/huyện tổ chức cưỡng chế đối với từng công trình cụ thể để đảm bảo tính răn đe người vi phạm; Sở Tài chính tiếp tục nghiên cứu hướng dẫn quận/huyện công tác tạm ứng và hoàn trả ngân sách khoản tạm ứng thực hiện cưỡng chế.

Theo báo cáo của UBND quận 2, có 17 công trình trong danh sách "đen" xây dựng sai giấy phép, xây vượt tầng, trái với quy hoạch.

Trong số 17 công trình này, Công ty Công ích quận 4 có tới 9 công trình vi phạm xây dựng. Hoạt động vi phạm của Công ty Công ích quận 4 chủ yếu diễn ra tại hẻm số 9 đường 66, phường Thảo Điền. Những công trình vi phạm còn lại là ở hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng.

Được biết, các công trình này được cấp phép xây dựng tầng hầm, trệt, lửng và 2 lầu. Thế nhưng, Công ty Công ích quận 4 đều xây dựng vượt 6 đến 7 tầng.

Còn tại khu vực hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng, dù chỉ được cho phép xây dựng tầng hầm, trệt, lửng và 3 lầu áp mái, nhưng các công trình vẫn xây dựng tới 7-9 tầng và sân thượng.

Mới đây, ông Võ Văn Hoan cũng đã có buổi làm việc với UBND quận 2. Tại buổi làm việc, ông Hoan đã giao cho địa phương nghiên cứu các quy định của pháp luật hướng dẫn để cưỡng chế tháo dỡ, đảm báo tính răn đe của pháp luật.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM đã có 17 quyết định xử phạt đối với chủ của các công trình vi phạm về xây dựng nói trên. Thế nhưng, chủ của các công trình đã không thực hiện đầy đủ nội dung của quyết định. Tiếp đó, cơ quan chức năng đã phải ban hành thêm 17 quyết định cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Tin mới lên