Thị trường

TP. HCM: Chợ và siêu thị, cửa hàng ngưng hoạt động tăng theo tốc độ lây lan Covid- 19

(VNF) - Theo thống kê của Sở Công Thương TP. HCM tính đến 18h ngày 2/7, tổng cộng 104 chợ truyền thống cùng 60 siêu thị, siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đang đóng cửa.

TP. HCM: Chợ và siêu thị, cửa hàng ngưng hoạt động tăng theo tốc độ lây lan Covid- 19

TP. HCM hiện có một chợ đầu mối và 104 chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động trên tổng số 234 chợ (ảnh minh họa: buôn bán ở chợ Hóc Môn)

Cụ thể, Sở Công Thương TP. HCM cho biết trên địa bàn hiện có một chợ đầu mối và 104 chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động trên tổng số 234 chợ. Như vậy, có đến 12 chợ truyền thống phải đóng cửa chỉ trong ngày 2/7.

Số lượng chợ, siêu thị, cửa hàng ngưng hoạt động tăng nhanh mỗi ngày theo tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid-19.

Các chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động từ con số 70 chợ trong ngày 30/7, lên 93 chợ trong ngày 1/7 và vượt mốc 100 chợ trong 2/7 theo tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid-19. Tổng số 12 chợ ngừng hoạt động chỉ trong ngày 2/7 là khá bất ngờ bởi trước tình trạng các quận, huyện, TP. Thủ Đức liên tiếp tạm ngừng hoạt động nhiều chợ truyền thống,

Toàn TP. HCM vẫn còn 60 cửa hàng tiện lợi và một số siêu thị như Tops Market An Phú, Vinmart Thảo Điền... đóng cửa do liên quan đến ca nhiễm Covid-19, trong đó một số cửa hàng đang hoàn tất các thủ tục theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.  HCM để mở cửa lại trong 1 vài ngày tới.

Riêng những cửa hàng nằm trong khu vực bị phong tỏa sẽ phải kéo dài thời gian đóng cửa cho đến khi cả khu vực được gỡ phong toả.

Trong ngày 2/7 có 3 siêu thị lớn gồm Vinmart Cộng Hòa , Coopmart Hoàng Văn Thụ và MM Mega Marker An Phú cũng đã mở cửa trở lại sau khi thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng chống dịch. Đại diện các doanh nghiệp bán lẻ đang quản lý các siêu thị, cửa hàng trên cho biết trong ngày đầu bán hàng trở lại, các điểm bán thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhưng không có nhiều khách hàng đến mua sắm.

Ngoài ra, các siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi như Co.opSmile Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh), Co.opSmile Lý Thường Kiệt (quận Gò Vấp), Bách Hóa Xanh Bình Mỹ (huyện Củ Chi), Bách Hóa Xanh Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) và Satrafood Lê Thị Riêng (quận 1) cũng đã mở cửa trở lại.

Trước tình trạng quá nhiều chợ, cửa hàng tiện lợi tiếp tục đóng cửa, ngay trong chiều tối ngày 2-7, Sở Công Thương TP HCM một lần nữa gửi văn bản đến UBND các quận huyện, TP Thủ Đức rà soát tình hình tạm ngưng hoạt động các điểm kinh doanh hàng hóa lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu trên địa bàn; triển khai hướng dẫn thực hiện quy trình xử lý các điểm kinh doanh đang ngừng hoạt động theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP để sớm đưa vào hoạt động trở lại.

 

Tin mới lên