Đô thị

TP. HCM chốt 3 phương án vận chuyển người lao động trở lại làm việc

(VNF) - UBND TP. HCM ban hành phương án phối hợp vận chuyển người lao động trở lại làm việc khi thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải.

TP. HCM chốt 3 phương án vận chuyển người lao động trở lại làm việc

Người lao động về thành phố làm việc cần phải đáp ứng một số điều kiện phòng chống Covid-19.

Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ triển khai các phương án phối hợp vận chuyển người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP. HCM, bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại thành phố.

Người lao động về thành phố phải đáp ứng các điều kiện: Có kế hoạch làm việc (được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo); Đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế đủ điều kiện tham gia hoạt động; Có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế và được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ).

Theo phương án UBND TP. HCM vừa ban hành, kế hoạch đón người lao động bằng đường bộ được thực hiện theo 3 phương thức.

Phương thức 1 là đơn vị sử dụng lao động sẽ tự tổ chức bằng cách gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Ban quản lý Khu công nghệ cao, Ban quản lý dự án, tổng công ty thuộc UBND thành phố hoặc các bộ, ngành quản lý) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải xem xét, tổ chức triển khai.

Phương tiện vận chuyển là xe ô tô trên 10 chỗ có đăng ký kinh doanh. Sở Giao thông Vận tải sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện; thông báo đến các tỉnh thành phố kế hoạch vận chuyển.

Các phương tiện trả khách tại Bến xe miền Đông hoặc Bến xe miền Tây khi vào TP.HCM. Người lao động di chuyển từ bến xe về nơi cư trú/lưu trú bằng xe taxi đã được Sở cấp phép hoặc phương tiện trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án. Chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Phương thức 2, Ban quản lý Khu chế xuất, Ban quản lý Khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương thức 3, tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây. Tần suất hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến.

Đơn vị vận chuyển là các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông Vận tải TP. HCM thống nhất với Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện QR code cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển. Chi phí vận chuyển sẽ theo giá vé doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

TP. HCM dự kiến giai đoạn 1 (từ ngày 1 - 31/10) sẽ triển khai tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2.

Giai đoạn 2 (dự kiến vào tháng 11) sẽ triển khai thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với phương án vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, TP. HCM sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông Vận tải.

Người lao động khi mua vé và lên xe phải xuất trình bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã được tiêm vắc xin mũi 1 đã được 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19.

UBND TP. HCM giao Sở Giao thông Vận tải TP. HCM làm cơ quan đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP. HCM làm việc trong tình hình mới.

Đồng thời, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải để xem xét triển khai phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Từ khoá: TP. HCM, Covid- 19,
Tin mới lên